FBI điều tra cuộc gọi tự động yêu cầu người Mỹ ở nhà vào Ngày bầu cử

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang mở cuộc điều tra loạt cuộc gọi điện thoại tự động bí ẩn kêu gọi người dân ở nhà vào Ngày bầu cử (3/11). 

Chú thích ảnh
Cử tri bỏ phiếu tại Las Vegas, bang Nevada ngày 3/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng Reuters đưa tin giới chức Mỹ vừa cảnh báo về sự xuất hiện của ít nhất hai chiến dịch gọi tự động riêng biệt trong bối cảnh hàng triệu người dân Mỹ đi thực hiện quyền cử tri hôm 3/11 để chọn lựa giữa Tổng thống Donald Trump và đối thủ Joe Biden. 

Chiến dịch quy mô nhất kéo dài nhiều tháng nay, trong đó kêu gọi mọi người ở nhà song không đề cập đến cuộc bầu cử, đã khiến các chuyên gia bị bối rối.

Theo bà Giulia Porter - Phó Chủ tịch công ty RoboKiller chuyên ngăn chặn các cuộc gọi tự động và bán hàng qua điện thoại, giọng nữ nhân tạo trong đoạn ghi âm sẵn nói: “Xin chào. Đây là cuộc gọi thử. Đến lúc phải ở nhà. Hãy giữ an toàn và ở nhà”.

Bà Porter cho biết cuộc gọi này đã xuất hiện hàng triệu lần suốt 11 tháng qua, song vào ngày 3/11, nó xuất hiện dày đặc, leo lên vị trí số 5 – 6 của danh sách các cuộc gọi làm phiền hàng đầu ở Mỹ. Ước tính, hàng ngàn hoặc thậm chí hàng chục ngàn người đã nhận được thông điệp trên vào Ngày bầu cử.
Một trong số họ là Hashim Warren, cử tri đảng Dân chủ sống tại Greensboro, Bắc Carolina. Warren làm việc tại một công ty phát triển website. Ông cho biết cuộc gọi tự động khiến hai vợ chồng ông cảm thấy lo lắng, một phần do sợ bị những cử tri quá khích ủng hộ ông Donald Trump tấn công. 

Một quan chức Bộ An ninh Nội địa Mỹ cho hay FBI đang điều tra những cuộc gọi trên. Một số cơ quan hành pháp khác ở Mỹ cũng quan tâm đến vấn đề này. Bộ trưởng Tư pháp bang New York Letitia James hôm 3/11 đã thông báo mở cuộc điều tra. Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) cũng đã nhận được báo cáo về các cuộc gọi tự động. 

 

Chú thích ảnh
Nhân viên bầu cử xếp phiếu bầu vào máy kiểm phiếu tại điểm bầu cử ở Renton, bang Washington ngày 3/11. Ảnh: AFP/TTXVN

Janaka Stucky, 42 tuổi, cử tri đảng Dân chủ sống tại Medford, Massachusetts, cũng nhận được cuộc gọi tương tự vào sáng 3/11. “Đầu tiên tôi nghĩ đó là cuộc gọi của chính quyền liên quan đến biện pháp phong tỏa do dịch COVID-19. Sau đó, tôi lại cảm thấy lạ kì, như thể đó là nỗ lực trấn áp cử tri”, ông Stucky nói. 

Những cuộc gọi tự động mang thông điệp tương tự, kêu gọi người dân ở nhà còn xuất hiện tại các bang chiến địa như Florida và Iowa. Giới chức bang Kansas cũng phản ánh tình trạng tương tự. Tại Michigan, những cuộc gọi tự động lại kêu gọi người dân thành phố Flint đi bỏ phiếu vào hôm sau để không phải xếp hàng chờ đợi. Bộ trưởng Tư pháp bang Michigan Dana Nessel khẳng định trên Twitter: “Rõ ràng cuộc gọi là giả mạo và nhằm đàn áp cuộc bầu cử. Đừng tin chúng”.  

Ngày 3/11, quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy tồn tại "yếu tố bên ngoài" tác động đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Washington, ông Wolf nhấn mạnh: "Chúng tôi không thấy có bất kỳ dấu hiệu nào về một tác nhân nước ngoài dàn xếp hoặc bóp méo tiến trình bỏ phiếu trong cuộc bầu cử này."

Trong diễn biến mới nhất, giám sát viên bầu cử Marcia Ridley cho biết đã có một số vấn đề kỹ thuật được ghi nhận trong Ngày Bầu cử tại hạt Spalding (bang Georgia) khi hệ thống bỏ phiếu ở đây đã bị trục trặc.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao Bộ An ninh Nội địa Mỹ, ông Christopher Krebs cho biết dù ghi nhận một số dấu hiệu đứt quãng, nhưng toàn bộ hệ thống bầu cử Mỹ vẫn hoạt động tốt. Hai quan chức trên kêu gọi người dân Mỹ kiên nhẫn chờ kết quả.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Thế mong manh của ông Trump tại Nevada - bang định đoạt cục diện bầu cử 2020
Thế mong manh của ông Trump tại Nevada - bang định đoạt cục diện bầu cử 2020

Chỉ với 6 phiếu đại cử tri, nhưng Nevada hiện nổi lên là nhân tố quyết định kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN