Tổng thống Trump muốn kiện kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania và Michigan

Ban vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/11 tuyên bố sẽ kiện kết quả kiểm phiếu tại hai bang Michigan và Pennsylvania.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump vào ngày 4/11 yêu cầu kiểm lại phiếu và sẽ tiến hành đệ đơn kiện tại Pennsylvania cùng Michigan.

Trước đó, chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump đã đề nghị tạm ngưng kiểm phiếu tại Michigan và Pennsylvania cho đến khi được tiếp cận một số địa điểm và được quyền xem xét những lá phiếu đã được mở và xử lý.

Chưa có báo cáo về lỗi kiểm phiếu tại Pennsylvania, nơi có 3,1 triệu phiếu gửi qua thư. Điều này khiến Pennsylvania có khả năng phải kiểm phiếu đến tận ngày 6/11. Tổng chưởng lý bang Pennsylvania Josh Shapiro chia sẻ: “Quá trình kiểm phiếu minh bạch và đang diễn ra. Có các nhà quan sát theo dõi việc kiểm phiếu và kiểm phiếu sẽ tiếp diễn”.

Ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump cũng tìm cách can thiệp vào diễn biến ở Pennsylvania liên quan đến quyết định liệu những lá phiếu gửi qua thư được nhận 3 ngày sau bầu cử có được coi là hợp lệ hay không.

Ngoài ra, chiến dịch vận động tranh của của Tổng thống Trump còn thông báo sẽ yêu cầu kiểm lại phiếu ở Wisconsin – bang mà AP dự báo ông Joe Biden giành chiến thắng vào chiều 4/11. Người đứng đầu ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump – ông Bill Stepien - nói rằng “điều bất thường xảy ra tại một số hạt ở Wisconsin” nhưng sau đó không công bố thêm chi tiết.

Tự nhận giành chiến thắng tại Pennsylvania, Georgia và Bắc Carolina, Tổng thống Trump nói: “Chúng tôi tự nhận giành chiến thắng tại Michigan. Trên thực tế, có thông tin rằng nhiều phiếu bầu bị vứt đi”. Phát biểu trước người ủng hộ tại Nhà Trắng ngày 4/11, Tổng thống Trump còn đề cập sẽ đưa cuộc bầu cử chưa quyết định người thắng thua này lên Tòa án Tối cao.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng tại bang Michigan và Wisconsin, nâng tổng số phiếu đại cử tri lên 264, tiến gần mốc 270 phiếu cần thiết và nới rộng khoảng cách tới Tổng thống Trump.

Chỉ còn một vài bang chiến trường chưa công bố kết quả bao gồm Georgia, Bắc Carolina và Pennsylvania.

Trong cuộc tổng tuyển cử năm nay, cử tri Mỹ bầu tổng thống và phó tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại Hạ viện, 35/100 ghế tại Thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc. Về phần cuộc đua vào Nhà Trắng, để giành chiến thắng, ứng cử viên phải giành được tối thiểu 270 phiếu đại cử tri.

Cuộc bầu cử năm 2020 khác biệt với những năm trước đó bởi dịch COVID-19 khiến lượng phiếu bầu qua thư khá lớn. Trên 103 triệu cử tri đã bỏ phiếu sớm bằng hình thức qua thư hoặc trực tiếp.

Hà Linh/Báo Tin tức
Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden lạc quan về kết quả bầu cử 
Bầu cử Mỹ 2020: Ứng cử viên Joe Biden lạc quan về kết quả bầu cử 

Gần như cùng thời điểm về thông tin chiến thắng tại các bang quan trọng như Wicoshin hay Michigan, sáng ngày 5/11 (theo giờ Việt Nam), ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã có một cuộc họp báo bình luận về cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, cũng như về quá trình kiểm phiếu. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN