Facebook thoát vụ kiện chống độc quyền tại Mỹ

Ngày 28/6, một thẩm phán tại Mỹ đã bác bỏ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Facebook được các cơ quan quản lý cấp liên bang và cấp bang đệ trình hồi năm ngoái.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Facebook tại trụ sở ở Menlo Park, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông tin này đã nhanh chóng giúp giá trị thị trường của Facebook lần đầu vượt lên mức 1.000 tỷ USD.

Thẩm phán James Boasberg thuộc Tòa phúc thẩm thủ đô Washington, đã bác bỏ hồ sơ kiện do Ủy ban thương mại liên bang Mỹ và cơ quan tương ứng ở hơn 40 bang gửi lên tòa án vào tháng 12/2020.

Những đơn kiện này nhằm đảo ngược các hợp đồng của Facebook sáp nhập ứng dụng chia sẻ ảnh Instagram và ứng dụng nhắn tin WhatsApp vốn rất được ưa dùng. Trong đơn kiện, các quan chức liên bang và cấp bang đã yêu cầu Facebook thoái vốn khỏi Instagram và WhatsApp, cho rằng công ty này đã thực hiện những hành động nhằm mở rộng và duy trì thế độc quyền, làm ảnh hưởng tới lợi ích của người tiêu dùng.

Trong phán quyết mới đưa ra, Thẩm phán James Boasberg cho rằng hồ sơ kiện của cơ quan quản lý cấp liên bang không cung cấp đủ cơ sở lập luận cho cáo buộc rằng Facebook đang độc quyền trên thị trường dịch vụ mạng xã hội cá nhân. Tuy nhiên, tòa vẫn cho các cơ quan này cơ hội để hoàn thiện và nộp lại đơn kiện.

Cổ phiếu của Facebook lập tức tăng giá sau khi phán quyết được đưa ra, giúp nâng giá trị thị trường của công ty lần đầu lên mức trên 1.000 tỷ USD. Trong thông báo mới, Facebook hoan nghênh phán quyết trên, đồng thời cam kết luôn cạnh tranh công bằng để giành được sự quan tâm của khách hàng và sẽ tiếp tục nỗ lực để cung cấp những sản phẩm chất lượng.

Tuần trước, một ủy ban thuộc Quốc hội Mỹ đã thông qua một số dự luật nhằm cải cách sâu rộng luật chống độc quyền và trao cho các nhà quản lý nhiều quyền hạn hơn trong giám sát những công ty công nghệ lớn như Facebook, Google, Amazon và Apple. Hiện ngày càng nhiều người lo ngại các công ty công nghệ hàng đầu đang nắm ưu thế ngày càng lớn trong nhiều lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là kể từ sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát giúp mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến trở nên phổ biến hơn.

Lê Ánh (TTXVN)
Facebook ứng dụng AI để phát hiện và truy nguồn hình ảnh bị làm giả
Facebook ứng dụng AI để phát hiện và truy nguồn hình ảnh bị làm giả

Ngày 16/6, các nhà khoa học làm việc tại Facebook cho biết đã phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) không những có thể nhận dạng hình ảnh đã qua sử dụng thủ thuật “deepfake” mà còn truy được nguồn phát tán.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN