Eurasianet: Nga thúc đẩy Turkmenistan trở thành trung tâm trung chuyển hàng hoá đến Nam Á

Nga đang tìm cách phát triển Turkmenistan thành một trung tâm trung chuyển để vận chuyển hàng hóa đến Nam Á.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin (trái) và Tổng thống Turkmenistan Serdar Berdimuhamedow chụp ảnh chung trong cuộc gặp của họ ở Ashgabat ngày 20/1/2023. Ảnh: Turkmenportal

Theo mạng tin Eurasianet.org ngày 1/2, Nga đang tăng cường nỗ lực xây dựng quan hệ với Turkmenistan bằng cách cử những phái đoàn cấp cao và ký kết các thỏa thuận trong nhiều lĩnh vực.

Cụ thể, vào ngày 19/1, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin đã tới Ashgabat trong chuyến thăm hai ngày với các cuộc thảo luận về sự hợp tác trong tương lai. Mười ngày sau, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga, ông Vyacheslav Volodin, cũng có động thái tương tự. 

Mục đích thực sự của Moskva thông qua những chuyến thăm này nhằm khẳng định với Ashgabat về sự nghiêm túc trong việc vun đắp mối quan hệ. Nga bị phương Tây chỉ trích liên quan đến xung đột ở Ukraine, trong khi các nước như Trung Quốc và Ấn Độ bày tỏ thái đội thận trọng trong giao dịch. Nga hiện chỉ được các quốc gia như Syria, Iran và Triều Tiên tin cậy như một đối tác tiềm năng, nhưng Turkmenistan có thể trở thành thành viên trong nhóm này.

Tại Ashgabat, ông Volodin đã thảo luận với Tổng thống Serdar Berdymukhamedov về triển vọng xây dựng quan hệ dựa trên một tuyên bố chung trong đó cam kết làm sâu sắc hơn vị thế của Nga và Turkmenistan với tư cách là đối tác chiến lược. 

“Chúng tôi đã cùng nhau trải qua nhiều thử thách. Và ngày nay, mối quan hệ giữa Nga và Turkmenistan, vốn có bản chất chiến lược, được thành lập dựa trên các nguyên tắc bình đẳng, láng giềng tốt và tôn trọng", ông Volodin nói với các phóng viên. 

Ngoài những tuyên bố trên, Nga đang muốn phát triển Turkmenistan như một trung tâm trung chuyển để vận chuyển hàng hóa đến Nam Á. Thủ tướng Nga Mishustin khi ở Turkmenistan đã chứng kiến việc ký kết tám thỏa thuận liên chính phủ bao gồm các lĩnh vực như kiểm soát di cư và điều phối các tiêu chuẩn quản lý hải quan và kiểm dịch thực vật. 

Tại diễn đàn kinh doanh được tổ chức nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nga ở thủ đô Ashgabat, các công ty Turkmenistan và Nga đã ký hơn 50 thỏa thuận trị giá gần 2,2 tỷ USD.

"Sau diễn đàn kéo dài hai ngày, các công ty Nga và Turkmenistan đã ký kết hơn 50 thỏa thuận song phương trị giá tổng cộng 150 tỷ rúp (khoảng 2,2 tỷ USD)", hãng thông tấn TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga, Dmitriy Volvach, cho biết.

Đại diện của 220 công ty Nga và 110 công ty Turkmenistan, từ các lĩnh vực công nghiệp, kinh doanh nông nghiệp, vận tải, hậu cần, công nghệ thông tin và giáo dục, đã tham dự diễn đàn doanh nghiệp trên. Ông Volvach cũng cho biết Nga hiện đang thực hiện hơn 20 dự án đầu tư trị giá 3,5 tỷ USD ở Turkmenistan.

Nga cũng có ý định trở thành một trung tâm văn hóa - giáo dục cho Turkmenistan. Ông Volodin đã gây ấn tượng với các nghị sĩ Turkmenistan khi tiết lộ rằng có khoảng 30.000 người Turkmenistan đang học tập tại Nga, đồng thời đánh giá cao việc giảng dạy tiếng Nga vẫn tồn tại ở hơn 70 trường học Turkmenistan.  

Công Thuận/Báo Tin tức
Một năm xung đột Ukraine: Các nhà ngoại giao Nga đối mặt với làn sóng trục xuất mới
Một năm xung đột Ukraine: Các nhà ngoại giao Nga đối mặt với làn sóng trục xuất mới

Năm 2023 vừa mới bước sang tháng thứ 2, nhưng đã chứng kiến việc một loạt các quốc gia như Áo, Estonia, Latvia và Litva thông báo trục xuất nhiều nhà ngoại giao Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN