EU siết chặt kiểm soát hành lý xách tay

Để ngăn chặn các hành động tấn công khủng bố trên máy bay, bắt đầu từ ngày 1/3, Liên minh châu Âu (EU) đã áp dụng các biện pháp kiểm soát an ninh chặt chẽ hơn với hành lý xách tay tại tất cả các sân bay trong EU.

Những biện pháp an ninh mới yêu cầu các hệ thống máy dò chất nổ có tiêu chuẩn kỹ thuật nhất định tại các sân bay và phải kiểm soát tốt hơn, tinh vi hơn trước đây. Hành lý xách tay sẽ bị kiểm soát chặt chẽ hơn. Cụ thể, máy tính xách tay hay các thiết bị điện trong hành lý xách tay (như bàn là, máy sấy tóc, camera,...) sẽ phải bỏ ra ngoài để kiểm tra đặc biệt.

Theo quy định sửa đổi về an ninh hàng không của EU, những quy định mới này được áp dụng trong bối cảnh các đối tượng khủng bố liên tục tìm cách chế tạo và phát triển những hình thức che giấu mới đối với các thiết bị cháy, nổ phi truyền thống khi chúng tìm cách đưa lên máy bay. Những biện pháp này sẽ giúp giảm thiểu những đe dọa từ chất cháy nổ được cất giấu trong hành lý xách tay của hành khách khi lên máy bay.

Việc áp dụng những biện pháp an ninh mới trên cũng gây tốn kém rất lớn. Riêng tại các sân bay ở Tây Ban Nha, khoản chi để tăng cường an ninh đã tiêu tốn tới 17 triệu euro/năm, chủ yếu là tiền chi trả cho các nhân viên an ninh làm nhiệm vụ kiểm soát hàng xách tay khi lên máy bay.


TN


loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản