Nguy cơ khủng bố nhằm vào Đức ở mức cao

Phát biểu tại Hội nghị cảnh sát quốc tế đang được tổ chức ở thủ đô Berlin ngày 25/2, Giám đốc Cơ quan bảo vệ Hiến pháp Liên bang Đức (BfV – cơ quan an ninh nội địa của Đức) Hans-Georg maassen nhấn mạnh Đức hiện nằm trong số các mục tiêu có nguy cơ bị tấn công khủng bố cao, nhất là sau vụ khủng bố vừa xảy ra gần đây ở Copenhagen (Đan Mạch). 


Cảnh sát Đan Mạch gác tại khu vực nhà ga Norreport sau vụ nổ súng. Ảnh: AFP/TTXVN


Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn lời ông Maassen, các nhóm khủng bố như tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hay Al-Qaida tiếp tục muốn gây bất ổn ở các nước phương Tây, reo rắc sợ hãi thông qua các vụ tấn công khủng bố, đồng thời muốn truyền bá tư tưởng thánh chiến cực đoan ở Đức và châu Âu. Tuy nhiên, ông Maassen không đề cập tới một kế hoạch tấn công cụ thể nào của các phần tử cực đoan.

Theo báo cáo mới nhất của BfV, số lượng chiến binh Hồi giáo cực đoan trở về Đức từ Syria và Iraq đã tăng lên 200. Ông Maassen cho biết 70 đối tượng trong số này bị tình nghi đã tham gia hoạt động trong IS và Al-Qaida và đang thuộc diện theo dõi của BfV. Hiện có khoảng 600 thanh niên người Đức đã đi tới các vùng có xung đột ở Trung Đông và toàn châu Âu là 4000 người.

Một nghiên cứu gần đây của BfV cũng cho thấy sự trở về của những đối tượng từng tham gia hoạt động thánh chiến ở Iraq và Syria đang tạo ra nhiều nguy cơ đối với an ninh của Đức. Theo BfV, những đối tượng mang tư tưởng cực đoan có nguyên nhân từ sự lôi kéo của bạn bè, tiếp đó từ các tổ chức Hồi giáo cực đoan và từ mạng Internet.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản