EU, Nga và Ukraine chưa tìm được tiếng nói chung về cung cấp khí đốt

Ngày 28/10, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách vấn đề năng lượng thống nhất Maros Sefcovic bày tỏ thất vọng với kết quả cuộc tham vấn khí đốt giữa Liên minh châu Âu (EU), Nga và Ukraine diễn ra cùng ngày tại Brussels (Bỉ), nhưng vẫn tin tưởng các bên có thể tìm được giải pháp cân bằng cho những tranh cãi giữa Nga-Ukraine xung quanh vấn đề cung cấp khí đốt.

Chú thích ảnh
Công nhân vận hành tại trạm bơm khí đốt ở thị trấn Boyarka, vùng Kiev, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc tham vấn, ông Sefcovic tỏ ra thất vọng vì chưa đạt được tiến triển để tiến tới ký kết hợp đồng mới cung cấp của Nga cho các nước EU qua lãnh thổ Ukrainr, nhưng khẳng định sẽ không từ bỏ.

Theo ông, đến cuối cuộc tham vấn, các bên dần hiểu rõ hơn về cách để đạt được tiến triển trong tương lai và vì vậy ông vẫn tin rằng vẫn có khả năng đạt được một giải pháp cân bằng cho tất cả các bên.

Ông Sefcovic cũng kêu gọi các bên nhận thức tính cấp bách của vấn đề khi thời gian tham vấn không còn nhiều bởi hợp đồng trung chuyển khí đốt giữa Nga và Ukraine sẽ hết hạn vào ngày 31/12 tới, và nếu không có một hợp đồng mới, tình trạng gián đoạn nghiêm trọng nguồn cung khí đốt cho châu Âu giữa mùa Đông giá lạnh 2008-2009 hoàn toàn có thể lặp lại

Hiện hầu hết khí đốt Nga cung cấp cho thị trường châu Âu được trung chuyển qua hệ thống ống dẫn trên lãnh thổ Ukraine theo một hợp đồng 10 năm, sẽ hết hạn cuối năm nay. Việc ký kết hợp đồng mới gặp khó khăn do căng thẳng chính trị giữa Moskva và Kiev, cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và tranh chấp pháp lý giữa nhà cung cấp khí đốt Gazprom của Nga và Công ty Năng lượng Naftogaz của Ukraine. Nhằm giảm sự phụ thuộc vào hệ thống đường ống dẫn qua Ukraine, Nga dự kiến sẽ vận hành hai tuyến đường ống mới "Dòng chảy phương Bắc II" và "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak, các cuộc tham vấn ba bên về vấn đề khí đốt sẽ tiếp tục vào cuối tháng 11, chỉ một tháng trước khi hợp đồng hiện tại hết hiệu lực. Ông Sefcovic cho biết nếu không thể đạt được giải pháp toàn diện trước hạn chót, các bên có thể chuyển hướng tìm kiếm một giải pháp ngắn hạn áp dụng từ ngày 1/1/2020 trước khi tiếp tục tìm kiếm một giải pháp dài hạn.

Duy Trinh (TTXVN)
Lãnh đạo Nga, Đức điện đàm về vấn đề Syria và khí đốt
Lãnh đạo Nga, Đức điện đàm về vấn đề Syria và khí đốt

Ngày 28/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm để thảo luận các vấn đề liên quan đến tình hình Syria và việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN