Căng thẳng Iran - Israel:

EU, G7 tăng cường áp đặt trừng phạt Iran - Jordan cảnh báo cuộc chiến tàn khốc tại Trung Đông

Ngày 17/4, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Iran sau cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái của nước này nhằm vào Israel đêm 13/4. Quyết định trên được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh của EU diễn ra ở thủ đô Brussels của Bỉ trong hai ngày 17 - 18/4. 

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel nêu rõ lệnh trừng phạt sẽ nhắm vào các công ty của Iran liên quan đến hoạt động sản xuất thiết bị bay không người lái và tên lửa. Các nhà lãnh đạo EU cũng kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa mọi hành động có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực. Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhấn mạnh điều quan trọng hơn cả là Israel không nên tiến hành một cuộc tấn công đáp trả quy mô lớn.

Cùng ngày, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) cam kết đảm bảo hợp tác chặt chẽ trong các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran. Các bộ trưởng đã nhóm họp bên lề Hội nghị mùa Xuân năm 2024 của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington. Thông báo sau cuộc họp nêu rõ G7 sẽ "đảm bảo sự phối hợp chặt chẽ thông qua mọi biện pháp nhằm giảm thiểu khả năng của Iran trong việc mua, sản xuất hoặc chuyển giao vũ khí hỗ trợ các hoạt động gây bất ổn trong khu vực".

Đêm 13/4, Iran đã tiến hành cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm đáp trả vụ tấn công tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran tại Syria hôm 1/4 mà Tehran cho rằng Israel đã thực hiện. Iran nêu rõ cuộc tấn công của họ nằm trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, viện dẫn Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ), đồng thời khẳng định không có ý định tiếp tục hoạt động này và không tìm cách gây leo thang căng thẳng trong khu vực.

Ngày 17/4, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cảnh báo sẽ có "phản ứng quy mô lớn" nếu Israel có động thái trả đũa dù là nhỏ nhất. Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết nước này sẽ tự đưa ra quyết định về an ninh của mình và sẽ làm "mọi điều cần thiết để bảo vệ đất nước".

Cộng đồng quốc tế hiện đang liên tục kêu gọi các bên kiềm chế, tránh gây leo thang căng thẳng trong khu vực. Ngày 17/4, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi cảnh báo mọi cuộc tấn công đáp trả của Israel có thể đẩy toàn bộ khu vực vào một cuộc chiến tàn khốc.

Trả lời phỏng vấn truyền thông của Jordan, ông cho biết Jordan đang nỗ lực cùng các nước khác ngăn chặn nguy cơ căng thẳng leo thang có thể dẫn đến những hậu quả sâu rộng đối với an ninh và sự ổn định của khu vực. Ngoại trưởng Safadi nhấn mạnh Jordan sẽ hành động kiên quyết trong trường hợp bùng nổ căng thẳng, khẳng định sẽ không cho phép các bên biến Jordan thành chiến trường. 

Có vị trí địa lý giáp với Israel và Bờ Tây, Jordan đã đánh chặn phần lớn tên lửa và thiết bị bay không người lái của Iran bay qua không phận của mình hướng tới Jerusalem và các mục tiêu ở Israel.

Nguyễn Hà (TTXVN)
Các bước Iran chuẩn bị cho cuộc tấn công trả đũa của Israel
Các bước Iran chuẩn bị cho cuộc tấn công trả đũa của Israel

Theo tờ Wall Street Journal, Iran đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công trả đũa của Israel vào lãnh thổ hoặc các lực lượng thân nước này trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN