Nga đang đối thoại cả với Iran và Israel

Ngày 17/4, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Nga đang đối thoại cả với Iran và Israel, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm căng thẳng ở Trung Đông.

Chú thích ảnh
Hệ thống phòng không Vòm Sắt của Israel đánh chặn máy bay không người lái và tên lửa từ Iran tối 13/4. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu trước báo giới tại Moskva, ông Peskov nêu rõ Nga vô cùng quan ngại về căng thẳng leo thang trong khu vực, do đó kêu gọi tất cả các quốc gia ở Trung Đông kiềm chế. Moskva cho rằng tình hình leo thang hơn nữa không có lợi cho bất kỳ bên nào.   

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết thêm rằng Nga đang tiếp tục liên lạc chặt chẽ với Iran, cũng như có các cuộc liên lạc mang tính xây dựng với Israel.  

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tổng thống Israel Isaac Herzog đã có các cuộc trao đổi với Ngoại trưởng Anh David Cameron và Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại Jerusalem liên quan vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa của Iran hôm 13/4 nhằm vào Israel. Ngoại trưởng Cameron và Ngoại trưởng Baerbock là những nhà ngoại giao phương Tây đầu tiên đến Israel kể từ sau cuộc tấn công nói trên.

Theo tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cảm ơn hai Ngoại trưởng Đức và Anh đã tới thăm Israel vì sự ủng hộ của họ, song cho biết Israel sẽ tự đưa ra quyết định về an ninh của mình và sẽ làm "mọi điều cần thiết để bảo vệ đất nước". 

Cũng trong ngày 17/4, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi cảnh báo sẽ có "phản ứng quy mô lớn" nếu Israel có động thái trả đũa dù là nhỏ nhất.

Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Iran đưa ra tại cuộc duyệt binh quân đội thường niên diễn ra ở một doanh trại phía Bắc thủ đô Tehran.

Minh Tâm - Phạm Hà (TTXVN)
Vì sao giá dầu thế giới đứng vững sau cuộc tấn công của Iran vào Israel?
Vì sao giá dầu thế giới đứng vững sau cuộc tấn công của Iran vào Israel?

Giá dầu không tăng mạnh sau khi nước sản xuất lớn là Iran tấn công Israel, gây rủi ro xung đột lan rộng ở khu vực Trung Đông giàu dầu mỏ.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN