Các bước Iran chuẩn bị cho cuộc tấn công trả đũa của Israel

Theo tờ Wall Street Journal, Iran đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công trả đũa của Israel vào lãnh thổ hoặc các lực lượng thân nước này trong khu vực.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian phát biểu trong cuộc họp báo ở Tehran ngày 14/4/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Iran ngày 17/4 cho biết lực lượng không quân đã sẵn sàng tấn công và hải quân sẽ bắt đầu hộ tống các tàu thương mại Iran ở Biển Đỏ. Các quan chức và cố vấn Syria và Iran xác nhận Tehran cũng đã bắt đầu sơ tán nhân sự khỏi các địa điểm ở Syria, nơi có nhiều thành viên Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC). 

Các quan chức an ninh Syria cho biết IRGC và lực lượng Hezbollah đã giảm số lượng các sĩ quan cấp cao ở Syria, trong khi các sĩ quan cấp trung đang di chuyển khỏi vị trí trước đó ở nước này.

Israel tuyên bố họ có ý định đáp trả nhưng các quan chức nước này vẫn chưa quyết định về bản chất của hành động trả đũa. 

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đang hối thúc Israel không trả đũa và thay vào đó hãy hài lòng rằng liên minh do Mỹ làm trung gian đã đẩy lùi thành công cuộc tấn công đêm 13/4 của Iran.

Ngoại trưởng Anh David Cameron và Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã có mặt tại Israel trong ngày 17/4 để gặp Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhằm củng cố thông điệp giảm leo thang.

Phát biểu trước nội các của mình sau đó, Thủ tướng Netanyahu cho biết ông đã nói với các nhà ngoại giao phương Tây rằng Israel “sẽ tự đưa ra quyết định và Tel Aviv sẽ làm mọi thứ cần thiết để tự vệ”.

Hình thức phản ứng của nước này có nguy cơ mở rộng cuộc xung đột ở Gaza thành một cuộc chiến tranh khu vực lớn hơn. Đây là điều mà hầu hết các bên dường như muốn tránh và có lo ngại ngày càng tăng rằng Israel và Iran có thể hiểu sai ý định của nhau. 

Để kêu gọi Israel hạn chế phản ứng, Nhà Trắng hôm 16/4 cho biết họ sẽ áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế Iran, bao gồm cả biện pháp trừng phạt IRGC cũng như các chương trình tên lửa và máy bay không người lái của nước này. Các biện pháp trừng phạt khác có thể nhắm vào ngành dầu mỏ và khả năng tăng doanh thu của Iran. 

Trong một dấu hiệu cho thấy Israel đang xem xét thông điệp của Mỹ và các đồng minh, các quan chức Israel đầu tuần này đã đảm bảo với các quốc gia vùng Vịnh và các quốc gia Arab khác rằng phản ứng của họ trước cuộc tấn công của Iran sẽ không gây nguy hiểm cho an ninh của các nước này và có thể sẽ bị giới hạn về phạm vi.

Theo các quan chức Arab, Israel có thể sẽ cảnh báo các đối tác trước khi tiến hành hành động trả đũa và có thể hạn chế các cuộc tấn công, tập trung vào các cơ sở liên kết với Iran ở Syria.

Hiện tại, IRGC đã ban hành các biện pháp khẩn cấp đối với các cơ sở của mình trên khắp Syria. Một số đơn vị thuộc IRGC đã sơ tán căn cứ ở Syria. Chỉ có một số binh sĩ ở lại để bảo vệ kho vũ khí. 

Các cơ sở liên kết với Iran ở Syria được các chuyên gia quân sự xem là một lựa chọn đáp trả của Israel nhưng tránh được vòng xoáy "ăn miếng trả miếng" dẫn đến xung đột lan rộng. Tehran cũng tuyên bố sẽ đáp trả bất kỳ hành động nào của Tel Aviv.

Trong khi đó, Israel đang giao tranh gần như hàng ngày với lực lượng thân Iran mạnh nhất, nhóm Hezbollah ở Liban. Quân đội Israel ngày 16/4 thông báo họ đã tiến hành các cuộc không kích và tiêu diệt hai chỉ huy cấp cao của Hezbollah và một quan chức cấp thấp hơn có liên quan đến việc tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa và rocket nhằm vào lãnh thổ Israel. Hezbollah xác nhận cả ba trường hợp tử vong. 

Để đáp trả, Hezbollah đã phát động một cuộc tấn công ngày 17/4 nhằm vào một thị trấn phía bắc Israel bằng máy bay không người lái, khiến 13 người bị thương.

Hezbollah đã cảnh giác cao hơn sau cuộc tấn công của Iran cuối tuần qua, dự đoán một cuộc trả đũa đồng thời của Israel có thể nhắm vào các vị trí của Hezbollah. Tuy nhiên, nhóm này hiện đã hạ mức độ đe dọa vì Hezbollah dự báo Israel sẽ không tấn công nhóm này ở Liban để đáp trả cuộc tấn công của Iran.

Thay vào đó, Hezbollah đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa ở Syria, vì Israel có thể nhắm mục tiêu vào các căn cứ, nhà kho và đồn bốt của IRGC ở đó. 

Các quan chức an ninh Syria ngày 17/4 cho biết Hezbollah đã tăng cường nhân lực ở biên giới Syria với Israel trong những ngày gần đây để thu thập thông tin tình báo về các cuộc tấn công tiềm tàng của Israel nhằm vào những mục tiêu của họ. 

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo wsj.com)
Những điều mà Israel phải cân nhắc khi đáp trả cuộc tấn công của Iran
Những điều mà Israel phải cân nhắc khi đáp trả cuộc tấn công của Iran

Ngoài việc bị cô lập nhiều hơn, đối mặt với một cuộc chiến đa mặt trận, bất kỳ cuộc tấn công lớn nào của Israel vào lãnh thổ Iran cũng có thể làm suy yếu sự ủng hộ của Mỹ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN