EU cảnh báo Anh phải thanh toán hóa đơn 'ly hôn' nếu Brexit không thỏa thuận

Trong tuyên bố ngày 12/6, Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo Anh sẽ phải có nghĩa vụ chia sẻ ngân sách hoạt động của "ngôi nhà chung" châu Âu ngay cả khi nước này rời đi mà không có bất cứ thỏa thuận nào.

Vấn đề hóa đơn "ly hôn" giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) một lần nữa nổi lên trong bối cảnh cuộc chạy đua để giành vị trí lãnh đạo của đảng Bảo thủ cầm quyền và "chủ nhân" số 10 phố Downing bắt đầu diễn ra tại quốc gia châu Âu này cũng như việc xuất hiện nhiều nghi ngại về tiến trình Brexit (Anh rời khỏi EU) khi "xứ sở sương mù" có nhà lãnh đạo mới. 

Chú thích ảnh
Cờ Anh (phía dưới) và cờ EU (phía trên) tại thủ đô London, Anh, ngày 28/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố ngày 12/6, Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo Anh sẽ phải có nghĩa vụ chia sẻ ngân sách hoạt động của "ngôi nhà chung" châu Âu ngay cả khi nước này rời đi mà không có bất cứ thỏa thuận nào. Brussels khẳng định khối này sẽ không bước vào các cuộc đàm phán về giao thương trong tương lai cho đến khi London thực hiện đầy đủ nghĩa vụ cam kết là một nước thành viên. 

Cũng trong tuyên bố này, EC nhận định nhiều khả năng diễn ra Brexit không thỏa thuận và cơ quan điều hành EU đã chuẩn bị các phương án dự phòng và thông báo với các nước, các công ty và người dân chuẩn bị ứng phó với hệ lụy về kinh tế. EC cho biết trong vài tháng tới, cơ quan này sẽ đặc biệt chú ý đến các vấn đề liên quan đến quyền công dân, dịch vụ tài chính, giao thông, ngành đánh bắt cá trước thời điểm Anh dự kiến rời EU vào ngày 31/10 tới. 

Tuyên bố trên được đưa ra khi đảng Bảo thủ của Anh đang tìm kiếm người đứng đầu thay thế bà Theresa May - người đã tuyên bố từ chức lãnh đạo đảng vào ngày 7/6, đồng thời thông báo sẽ từ chức thủ tướng cho đến khi tìm được người kế nhiệm. Một số ứng cử viên tiềm năng đã đưa ra tuyên bố thể hiện lập trường Brexit sẽ diễn vào vào cuối tháng 10 hoặc có thỏa thuận hoặc không. Cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson - nhật vật được cho có nhiều khả năng trở thành người kế nhiệm bà May, ngày 8/6 tuyên bố sẽ từ chối thanh toán khoản phí Anh “chia tay" EU cho đến khi khối này đồng ý những điều khoản tốt hơn đưa nước Anh rời EU.

Hồi tháng 12/2017, Thủ tướng May đã nhất trí thanh toán từ 35-39 tỷ bảng Anh, tương ứng khoảng 46-51 tỷ USD - khoản tiền nghĩa vụ tài chính đối với EU sau Brexit.

Lan Phương (TTXVN)
Vấn đề Brexit: EU thể hiện rõ lập trường không tái đàm phán Brexit
Vấn đề Brexit: EU thể hiện rõ lập trường không tái đàm phán Brexit

Cuộc bầu chọn thủ tướng mới của Anh sẽ không làm thay đổi thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit mà Thủ tướng Theresa May đã nhất trí với khối này hồi tháng 11 năm ngoái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN