EU cân nhắc tiến hành Hội nghị thượng đỉnh với Nga

Liên minh châu Âu (EU) nhận thấy có tín hiệu tích cực chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine, hy vọng về “thời kì mới” cho quan hệ với Moskva.

Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU Federica Mogherini ngày 7/1 nói rằng, Ukraine đã nói đến “những tín hiệu mang tính xây dựng, tuy còn ít ỏi” về xung đột ở miền Đông. Bà Mogherini đồng thời cũng ghi nhận những chuyển động tích cực của Nga trong nhiều vấn đề khác như chương trình hạt nhân của Iran; tình hình Syria.

Bà Federica Mogherini - Cao Ủy phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU. Ảnh: Reuters


“Diễn biến trên thực địa ở miền Đông đã tốt hơn so với vài tuần trước đây, khi chính quyền Ukraine cho biết xuất hiện nhiều cánh cửa tuy còn hạn hẹp nhưng quan trọng. Cá nhân tôi trực tiếp thấy rằng dường như đã có sự khác biệt trong quan điểm của Nga về nhiều vấn đề khác… một cách thức làm việc thực sự cởi mở và xây dựng. Tôi hy vọng đây sẽ là một phần của thời kì mới trong quan hệ với Nga”, Cao ủy EU bày tỏ.

Bình luận trên của bà đối lập hẳn với những phát biểu từ phía thủ tướng Đức Angela Merkel, khi “người đàn bà thép” này nói rằng châu Âu sẽ chỉ xem xét dỡ bỏ cấm vận chống Nga chừng nào các bên tuân thủ triệt để Thỏa thuận Minsk 12 điểm về chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine.

Hôm nay, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics sẽ đến Kiev trên cương vị Chủ tịch Hội đồng các bộ trưởng Ngoại giao EU và 2 ngày sau, ông sẽ có mặt ở Moskva. Ông Rinkevics mô tả các chuyến công cán này là “sứ mệnh do thám” để tìm hiểu những “dự định thực chất” của Nga theo những gì mà bà Mogherini mô tả, trong bối cảnh lãnh đạo EU cân nhắc tiến hành cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông cũng nói rằng các cuộc đàm phán với quan chức Nga hồi tháng trước đã cho thấy “một số tín hiệu” về cách tiếp cận mới đối với xung đột ở Ukraine.HT (Theo The Moscowtimes)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản