Ethiopia sẽ trục xuất nhiều quan chức cấp cao của Liên hợp quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 30/9, Ethiopia thông báo sẽ trục xuất 7 quan chức cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ) vì "can thiệp" vào công việc nội bộ của Addis Ababa. Động thái này diễn ra sau khi các nhân viên cứu trợ gióng lên hồi chuông báo động về việc tiếp cận nhân đạo đối với khu vực Tigray nhiều xung đột.

Chú thích ảnh
Lực lượng dân quân khu vực Amhara của Ethiopia tham gia chiến đấu cùng lực lượng liên bang chống lại các lực lượng gây bất ổn tại vùng Tigray ngày 8/11/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố trên trang Facebook, Bộ Ngoại giao Ethiopia đã "tuyên bố 7 cá nhân đang làm việc cho các tổ chức phi chính phủ quốc tế khác nhau ở Ethiopia vì can thiệp vào công việc nội bộ của nước này nên là những nhân vật không được hoan nghênh". Các quan chức nói trên, bao gồm Phó Điều phối viên Nhân đạo của LHQ Grant Leaity và đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Adele Khodr, phải rời Ethiopia trong vòng 72 giờ. Tuyên bố không cung cấp thêm chi tiết về cái gọi là "sự can thiệp" của các quan chức LHQ đối với Ethiopia.

Phản ứng trước tuyên bố này, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết ông bị “sốc” trước quyết định của Ethiopia, quốc gia đang đối mặt với nguy cơ nạn đói ở khu vực Tigray đang bị xung đột tàn phá. 

Trong một tuyên bố, ông Guterres nói: “Tôi bị sốc trước thông tin Chính phủ Ethiopia tuyên bố 7 quan chức LHQ là những người không được hoan nghênh". Tổng Thư ký LHQ cho biết thêm ông hoàn toàn tin tưởng vào các nhân viên cứu trợ của LHQ ở Ethiopia và LHQ đang hợp tác với chính phủ nước này" với hy vọng các nhân viên LHQ có liên quan sẽ được phép tiếp tục công việc quan trọng của mình".

Nguyễn Tú (TTXVN)
Tổng thống Mỹ cử phái viên đến Ethiopia
Tổng thống Mỹ cử phái viên đến Ethiopia

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Joe Biden chuẩn bị cử đặc phái viên về vùng Sừng châu Phi tới Ethiopia trong bối cảnh giao tranh đang diễn ra ở Tigray.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN