Ecuador bác bỏ chỉ trích của Anh về vụ Julian Assange

Ecuador đã bác bỏ chỉ trích của Chính phủ Anh cho rằng Đại sứ quán Ecuador ở London đã cản trở công lý khi cho phép người sáng lập trang mạng Wikileaks Julian Assange tá túc trong Đại sứ quán này suốt 3 năm qua.


Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange trong cuộc họp báo tại Đại sứ quán Ecuador ở London (Anh). Ảnh: AFP/ TTXVN


Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, từ năm 2010, Assange đã bị nhà chức trách Thụy Điển điều tra về 4 tội danh liên quan tới tấn công tình dục đối với 2 phụ nữ là công dân nước này. Nhà sáng lập Wikileaks người Australia này đã tá túc tại Đại sứ quán Ecuador ở London từ tháng 6/2012 để tránh bị dẫn độ sang Thụy Điển. Do đã hết thời hạn điều tra đối với 3 tội danh của Assange và Thụy Điển phải thông báo hủy bỏ các tội danh này. Riêng tội danh hãm hiếp vẫn sẽ được điều tra đến năm 2020.

Phóng viên TTXVN tại Anh đưa tin tuần trước, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh Hugo Swire đã trao công hàm phản đối Đại sứ quán Ecuador tại London cho Assange tá túc và không tạo điều kiện cho các nhà điều tra Thụy Điển thẩm vấn nhân vật này. Chính phủ Anh cho rằng đó là hành động cản trở công lý và vi phạm các mối quan hệ ngoại giao. Ông Swire khẳng định Anh sẽ tiếp tục có bổn phận pháp lý dẫn độ Assange tới Thụy Điển.

Ngoại trưởng Ecuador Ricardo Patiño khẳng định Quito luôn sẵn sàng tạo điều kiện để các cơ quan chức năng thẩm vấn Assange và bản thân Assange cũng muốn được thẩm vấn. Tuy nhiên, các nhà điều tra Thụy Điển vẫn chưa tiến hành thẩm vấn nhân vật này. Quito cho rằng việc Anh đổ lỗi cho Ecuador về sự bế tắc nói trên là "không thể chấp nhận được", đồng thời Chính phủ Anh mới là bên đã vi phạm các mối quan hệ ngoại giao khi đe dọa vi phạm quyền miễn trừ các khu ngoại giao và duy trì hàng rào cảnh sát bên ngoài Đại sứ quán Ecuador tại London.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản