WikiLeaks công bố 500.000 tài liệu ngoại giao của Saudi Arabia

Ngày 19/6, trang web WikiLeaks cho hay đang trong quá trình tung lên mạng hơn 500.000 tài liệu ngoại giao của Saudi Arabia, giống như đã từng làm đối với các bức điện tín của Bộ Ngoại giao Mỹ hồi năm 2010. 


WikiLeaks được biết đến với khả năng thu thập và lưu trữ một lượng lớn các tài liệu bị rò rỉ của chính phủ.


Tuyên bố của WikiLeaks nêu rõ tổ chức này đã tung lên Internet gần 60.000 file tài liệu, hầu hết là bằng tiếng Arập. Hiện chưa thể kiểm chứng tính xác thực của các tài liệu này song WikiLeaks từ lâu đã được biết đến với khả năng thu thập và lưu trữ một lượng lớn các tài liệu bị rò rỉ của chính phủ.

Nguồn tin cho hay nhiều tài liệu trong số trên có các dòng chữ màu xanh ghi “Vương quốc Saudi Arabia” hoặc “Bộ Ngoại giao”. Một số được đóng dấu “khẩn” hoặc “mật” và ít nhất có một tài liệu dường như được gửi đi từ Đại sứ quán Saudi Arabia tại Washington.

Nếu xác thực, các tài liệu trên sẽ cung cấp cái nhìn về hoạt động nội bộ ít người biết của vương quốc vốn  này. Đồng thời, chúng cũng có thể cho mọi người thấy nhiều vấn đề liên quan đến mối quan hệ của Saud Arabi với Iran trong khu vực, với lực lượng nổi dậy ở Syria và chính phủ quân sự của Ai Cập, cũng như lập trường của Riyadh phản đối thỏa thuận quốc tế về hồ sơ hạt nhân của Tehran.

Hiện chưa rõ làm cách nào mà WikiLeaks có được những tài liệu trên mặc dù trong tuyên bố của mình, trang web này có đề cập tới một vụ tấn công điện tử gần đây nhằm vào Bộ Ngoại giao Saudi Arabia do một nhóm tự xưng là “Quân đội Mạng Yemen” thực hiện.

WikiLeaks nhấn mạnh việc công bố các tài liệu này trùng với dịp kỷ niệm 3 năm nhà sáng lập Julian Assange tìm kiếm tị nạn tại Đại sứ quán Ecuador ở London.


TN (theo AP)
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản