ECDC khuyến nghị tiêm liều vaccine tăng cường cho tất cả người trưởng thành

Ngày 24/11, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Liên minh châu Âu (ECDC), bà Andrea Ammon cho rằng cần cân nhắc tiêm liều vaccine tăng cường ngừa COVID-19 cho tất cả người trưởng thành, trong đó ưu tiên những người trên 40 tuổi. Đây là một thay đổi quan trọng trong quan điểm của cơ quan này.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân gần Turin, Italy. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các khuyến nghị do ECDC đưa ra không ràng buộc chính phủ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), nhưng thường được xem là chỉ dẫn để các nước đưa ra những quyết sách về y tế.
Theo bà Ammon, nên tiêm liều tăng cường ít nhất 6 tháng sau khi hoàn tất phác đồ tiêm phòng tiêu chuẩn đối với các loại vaccine ngừa COVID-19.

Trong khuyến nghị trước đó - được ban hành hồi tháng 9 vừa qua cùng Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), ECDC cho rằng việc tiêm vaccine mũi tăng cường cho tất cả những người đã hoàn thành phác đồ tiêm chủng không phải là điều cấp bách, tuy nhiên nên cân nhắc tiêm liều tăng cường cho những người có hệ miễn dịch yếu và người cao tuổi.

Báo cáo của ECDC ngày 24/11 nêu rõ: "Những bằng chứng thu thập được từ Israel và Vương quốc Anh cho thấy việc tiêm liều tăng cường có thể giúp gia tăng đáng kể khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm và giảm thiểu nguy cơ bệnh trở nặng khi nhiễm ở tất cả các nhóm tuổi trong thời gian ngắn".

Theo đó, báo cáo khuyến nghị tiêm liều tăng cường "cho những người từ 40 tuổi trở lên”.

Hiện nhiều nước EU đã bắt đầu triển khai tiêm liều vaccine tăng cường ngừa COVID-19 cho người dân, nhưng đang áp dụng các tiêu chí khác nhau để lựa chọn nhóm đối tượng ưu tiên, cũng như chưa thống nhất về thời gian giãn cách giữa liều tiêm tiêu chuẩn và liều tiêm tăng cường. Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ cân nhắc vấn đề tiêm liều vaccine tăng cường ngừa COVID-19 trong cuộc họp vào cuối tuần này, khi xem xét điều chỉnh những quy định đối với thẻ xanh y tế.

Thanh Phương (TTXVN)
Singapore, Malaysia mở lại biên giới trên bộ cho những người đã tiêm phòng COVID-19
Singapore, Malaysia mở lại biên giới trên bộ cho những người đã tiêm phòng COVID-19

Ngày 24/11, Singapore và Malaysia thông báo vào tuần tới sẽ triển khai luồng du lịch trên bộ, cho phép những người đã tiêm phòng COVID-19 đi qua cửa khẩu biên giới hai nước mà không cần phải cách ly. Kế hoạch dự kiến có hiệu lực vào ngày 29/11 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN