Singapore, Malaysia mở lại biên giới trên bộ cho những người đã tiêm phòng COVID-19

Ngày 24/11, Singapore và Malaysia thông báo vào tuần tới sẽ triển khai luồng du lịch trên bộ, cho phép những người đã tiêm phòng COVID-19 đi qua cửa khẩu biên giới hai nước mà không cần phải cách ly. Kế hoạch dự kiến có hiệu lực vào ngày 29/11 tới.

Chú thích ảnh
Các phương tiện di chuyển tại khu vực cửa khẩu biên giới Singapore - Malaysia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Văn phòng Thủ tướng Singapore nêu rõ trong giai đoạn đầu, luồng du lịch trên bộ này sẽ áp dụng với các công dân có quốc tịch, cư dân thường trú, hoặc những người có giấy phép cư trú lâu dài tại quốc gia mà họ định nhập cảnh, cho phép họ thăm thân. Luồng du lịch này sẽ dần được mở rộng qua thời gian. Phía Malaysia cũng đã thiết lập luồng du lịch trên bộ riêng trong ngày 24/11.

Với dân số chỉ khoảng 5,45 triệu người, Singapore phải phụ thuộc vào các cư dân đang sinh sống tại bang Johor, miền Nam Malaysia để cung cấp lao động cho loạt lĩnh vực từ dịch vụ nhà hàng đến sản xuất của nước này. Nhiều người Malaysia đã quen với việc đi lại qua biên giới hai nước trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Trước đó, Malaysia và Singapore thông báo sẽ chính thức khởi động Luồng Du lịch dành cho người đã hoàn thành tiêm chủng ngừa COVID-19 (VTL) giữa 2 nước từ ngày 29/11. Cụ thể, những du khách đã hoàn tất việc tiêm vaccine COVID-19 sẽ có thể đi lại giữa sân bay quốc tế Changi của Singapore và sân bay quốc tế Kuala Lumpur của Malaysia thông qua VTL. Những du khách này chỉ phải xét nghiệm COVID-19 sau khi nhập cảnh, nếu âm tính sẽ không phải cách ly.           

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Bộ Y tế và Ủy ban liên Bộ chống COVID-19 của Campuchia đã công bố các điều kiện đi lại, các biện pháp y tế và cách ly mới đối với du khách nhập cảnh nhằm phù hợp với tình hình bình thường mới.

Báo Khmer Times dẫn thông báo của bộ trên nêu rõ du khách đã tiêm phòng COVID-19 đủ mũi cần có giấy chứng nhận tiêm phòng và giấy xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ trước khi đến Campuchia do cơ quan y tế nước ngoài, hoặc nước khách quá cảnh cấp. Khi đến Campuchia, du khách phải thực hiện xét nghiệm nhanh và chờ kết quả. Nếu kết quả âm tính, du khách không cần cách ly mà được tự do đi lại. Người có kết quả dương tính phải đi điều trị COVID-19 tại cơ sở do Bộ Y tế Campuchia chỉ định.

Đối với khách chưa tiêm phòng hoặc chưa tiêm đủ hai mũi cơ bản, khi nhập cảnh Campuchia, họ phải xét nghiệm nhanh. Nếu kết quả âm tính, khách phải cách ly 14 ngày tại cơ sở cách ly do Bộ Y tế hoặc cơ quan có thẩm quyền quy định và thực hiện xét nghiệm PCR vào ngày cách ly cách ly thứ 13. Nếu kết quả dương tính, bệnh nhân được chuyển đi điều trị tại cơ sở do Bộ Y tế chỉ định. Khách cần đặt trước khách sạn cách ly, nếu không đặt trước, khách phải đặt cọc 2.000 USD tiền mặt làm chi phí đảm bảo cách ly khi nhập cảnh. 

Trong trường hợp cần thị thực, khách phải xin thị thực trước khi đi tại Đại sứ quán Campuchia và Tổng lãnh sự quán Campuchia ở nước ngoài. 

Về trách nhiệm điều trị COVID-19 của khách nước ngoài, ngoại trừ người có thị thực ngoại giao A và thị thực công vụ B cùng gia đình, khách sở hữu thị thực khác phải tự chịu trách nhiệm về việc điều trị COVID-19. Khách nước ngoài được khuyến khích mua bảo hiểm y tế COVID-19 do Forte Insurance làm đại lý qua trang web https://www.forteinsurance.com/covid-19-insurance.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại Campuchia giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 và quốc gia Đông Nam Á này đã bước vào giai đoạn bình thường mới. Trong thông cáo ngày 24/11, Bộ Y tế Campuchia xác nhận có thêm 34 ca mắc COVID-19 và 5 ca tử vong, trong đó 3 ca chưa tiêm phòng. Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến ngày 24/11, Campuchia có tổng cộng 119.977 ca mắc và 2.914 ca tử vong.

Trong bối cảnh chiến dịch tiêm phòng COVID-19 gần đạt mục tiêu đề ra, lượng khách du lịch nội địa tại Campuchia tăng mạnh, chuẩn bị sẵn sàng đón du khách quốc tế quay trở lại.

Theo thống kê của Bộ Du lịch Campuchia, trong ba ngày nghỉ Lễ hội Nước từ 18-20/11 vừa qua, khoảng 910.150 người đã đi du lịch Campuchia, tăng 37% so với dịp Lễ Pchum Ben diễn ra tháng trước.

Đặng Ánh - Trang Nhung (TTXVN)
COVID-19 tại ASEAN hết 16/11: 'Dịch không thành vấn đề', Myanmar sắp mở lại biên giới
COVID-19 tại ASEAN hết 16/11: 'Dịch không thành vấn đề', Myanmar sắp mở lại biên giới

Trong 24 giờ qua, các nước ASEAN ghi nhận gần 27.000 ca nhiễm mới, 351 ca tử vong, đưa tổng ca tử vong vượt 285.000. Myanmar đánh giá "dịch không còn là vấn đề", sẽ mở lại biên giới trên bộ từ tháng 12, trong khi ca nhiễm theo ngày tại Lào lập kỷ lục mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN