Thụy Điển mở rộng đối tượng tiêm mũi tăng cường phòng COVID-19

Giới chức y tế và Chính phủ Thụy Điển ngày 24/11 thông báo nước này sẽ bắt đầu từng bước mở rộng chương trình tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 cho tất cả người trưởng thành trong bối cảnh số ca nhiễm đang gia tăng trên khắp châu Âu.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 của Hãng Pfizer-BioNTech cho người già tại nhà dưỡng lão ở Nykoping thuộc Sodermanland, Thụy Điển. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hiện mũi tăng cường bằng vaccine công nghệ mRNA đã được áp dụng với người từ 65 tuổi trở lên tại Thụy Điển. Sắp tới, chương trình này sẽ được mở rộng ra các nhóm có nguy cơ, người từ 50 tuổi trở lên, trước khi áp dụng với tất cả công dân từ 18 tuổi trở lên.

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Y tế Lena Hallengren cho biết: "Chúng ta đang đối mặt với một mùa Đông đầy bất trắc. Bạn có thể ở trong nhà nếu bị ốm hoặc hãy đi tiêm nếu bạn chưa tiêm phòng, và hãy tiêm mũi tăng cường nếu bạn đã tiêm đủ hai mũi".

Hiện chưa có lịch trình cụ thể cho chương trình tiêm mũi tăng cường. Cơ quan y tế Thụy Điển cho biết mũi tăng cường sẽ được tiêm sau 6 tháng kể từ khi tiêm mũi thứ hai. Theo Bộ trưởng Hallengren, cơ quan y tế cũng sẽ chuẩn bị các biện pháp bổ sung nhằm ngăn chặn đà lây lan của virus sau khi nước này áp dụng giấy thông hành vaccine từ tháng 12 cho các sự kiện diễn ra trong phòng kín với hơn 100 người tham gia.

Thụy Điển đã bỏ gần như mọi biện pháp hạn chế, khi vaccine đã được tiêm cho một phần lớn dân số đầu năm nay và tỷ lệ lây nhiễm được khống chế ở mức thấp. Khác với các nước láng giềng ở châu Âu, quốc gia Bắc Âu này chưa chứng kiến làn sóng lây nhiễm mới và số ca nhập viện vẫn tương đối thấp. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy dịch đang trở lại.

* Tại Nga, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh học Gamaleya, ông Alexander Ginzburg ngày 24/11 cho biết nước này có thể đạt miễn dịch cộng đồng trong 3 tháng tới nếu tỷ lệ tiêm chủng tăng gấp 4-5 lần hiện nay. Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ông Ginzburg cho rằng nếu chính phủ thông qua việc kiểm tra mã QR bắt buộc ở những nơi đông người sẽ giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm, đặc biệt là vào dịp Năm Mới sắp tới.

Trước đó, ngày 12/11, Chính phủ Liên bang Nga đã đệ trình Duma Quốc gia (Hạ viện) dự thảo luật sửa đổi quy định kiểm tra bắt buộc mã QR ở những nơi công cộng và trên một số loại hình giao thông.
Trong một nỗ lực khuyến khích thêm nhiều người đi tiêm, ngày 24/11, các bác sĩ của 11 bệnh viện ở Nga đã mời những người phản đối việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 đến thăm các "khu vực đỏ" ở các cơ sở y tế để tận mắt chứng kiến người bệnh đang đau đớn vì hậu quả của virus SARS-CoV-2.

Các bác sĩ đã cùng ký một bức thư ngỏ gửi tới một số nhân vật, như Lãnh đạo đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Zyuganov, Lãnh đạo đảng “Nước Nga công bằng” Sergey Mironov, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Petr Tolstoy, nhà khoa học chính trị Sergey Kurginyan, nữ diễn viên Maria Shukshina, ca sỹ Natalia Vetlitskaya, người dẫn chương trình truyền hình Oskar Kuchera, ca sỹ và nhà soạn nhạc Yuri Losha, nhạc công Konstantin Kinoruchev. Tác giả của các bức thư này là các trưởng khoa và bác sĩ chính thuộc các bệnh viện đầu ngành của Nga trong điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thư có đoạn: “Chúng tôi rất bận rộn. Nhưng vì các bạn được rất nhiều người theo dõi và lắng nghe, nên chúng tôi sẽ dành thời gian để mời các bạn đi thăm quan các khu vực đỏ, các phòng chăm sóc đặc biệt và các khoa của bệnh viện chúng tôi”. Qua bức thư, các bác sĩ hy vọng rằng việc đến tham quan bệnh viện sẽ giúp những nhân vật này thay đổi quan điểm về việc tiêm chủng và từ đó sẽ giảm số người tử vong vì COVID-19.

Bích Liên - Quang Vinh (TTXVN)
COVID-19 tới 6 giờ ngày 23/11: Thế giới trên 258 triệu ca bệnh; Italy tính tiêm mũi tăng cường sau 5 tháng
COVID-19 tới 6 giờ ngày 23/11: Thế giới trên 258 triệu ca bệnh; Italy tính tiêm mũi tăng cường sau 5 tháng

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 406.196 trường hợp mắc COVID-19 và 4.772 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 258 triệu ca, trong đó trên 5,17 triệu người không qua khỏi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN