ECB cảnh báo năm mới đầy sóng gió với Eurozone

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 20/12 cảnh báo năm 2012 khu vực Eurozone sẽ đối mặt với những khó khăn tài chính “lớn chưa từng có” có thể dẫn tới một đợt suy thoái kinh tế mới.

Tổng giám đốc ECB Mario Draghi (thứ hai từ trái sang) trình bày trước nghị viện châu Âu ngày 20/12. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong “Báo cáo ổn định tài chính” trình bày trước Nghị viện châu Âu, Tổng giám đốc ECB Mario Draghi nói các ngân hàng và chính phủ thuộc Eurozone sẽ cần phải vay thêm những khoản tiền khổng lồ trong năm 2012 để có thể cân đối tài chính, trong khi các nhà đầu tư đang rất ngần ngại bỏ tiền vào khu vực này xét bối cảnh hiện nay. “Vì vậy, sức ép trên thị trường trái phiếu sẽ thực sự rất, rất lớn, nếu không muốn nói là lớn chưa từng có”, ông Draghi nhấn mạnh.

Trên thực tế, quá trình huy động vốn trên thị trường trái phiếu đối với ngay cả những thành viên lớn của Eurozone như Italia và Tây Ban Nha đang ngày càng vất vả. Trong khi đó, luồng tín dụng liên ngân hàng và từ ngân hàng tới doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng dần cạn kiệt, do thanh khoản ngày càng khó khăn. Theo ông Draghi, năm 2012 sẽ là một năm đầy khó khăn đối với các ngân hàng, nhất là trong quý I. Ông nói: “Tình trạng khan hiếm tín dụng có thể gây ra một đợt suy giảm nữa trong tăng trưởng kinh tế, và có thể là một cuộc suy thoái”.

Các nhà lãnh đạo EU đang đứng trước sức ép phải tăng cường hệ thống phòng thủ trước nguy cơ cuộc khủng hoảng nợ công lan nhiễm tới tác thành viên khỏe mạnh và hạ gục hệ thống ngân hàng khu vực. Bản thân ECB cũng bị gây sức ép phải tham gia cho các chính phủ thành viên của Eurozone vay tiền trong trường hợp khẩn cấp, bằng cách mua trái phiếu của họ. Tuy nhiên, ECB và Đức phản đối đề nghị này vì sợ rằng chính uy tín tài chính của ECB cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Tại hội nghị bộ trưởng tài chính EU hôm 19/12, các bên tham gia đã nhất trí tăng thêm 150 tỷ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) để tổ chức này có thể tung ra cứu trợ cho một thành viên Eurozone khi cần thiết. Tuy nhiên, việc Anh từ chối tham gia chương trình này đã làm dấy lên nguy cơ Eurozone có thể không thực hiện được mục tiêu huy động 200 tỷ euro cho quỹ bình ổn tài chính khu vực.

Vũ Hội
(P/v TTXVN tại Anh)loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản