EC dừng cấp chỉ tiêu khí cácbon cho các hãng hàng không

Khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại hàng không toàn cầu đã bị loại trừ sau khi Ủy ban châu Âu (EC) quyết định tạm dừng kế hoạch buộc các hãng hàng không trên thế giới phải mua giấy phép phát thải khí cácbon khi sử dụng các sân bay ở châu Âu.

Kế hoạch của EC có thể khiến các hãng hàng không lớn trên thế giới phải chi phí hơn 17,5 tỷ USD trong vòng 8 năm tới.

Theo kế hoạch mà EC đề xuất, các hãng hàng không sử dụng hệ thống sân bay ở châu Âu đều phải mua giấy phép nếu vượt quá hạn định về phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, hoặc phải chịu phạt tiền.

Tuy nhiên, động thái này của EC đã bị chính phủ các nước ngoài khu vực châu Âu như Mỹ, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc... phản đối mạnh mẽ, đồng thời đe dọa sẽ trả đũa.

Hồi tháng 9 vừa qua, Thượng viện Mỹ cũng đã thông qua một đạo luật cho phép Bộ trưởng Giao thông nước này có quyền ra lệnh cho các hãng hàng không Mỹ không hợp tác với EC với lý do kế hoạch này vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo họ, bất cứ đề xuất nào liên quan đến vấn đề phát thải khí nhà kính đều phải do Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đưa ra.

Ủy viên phụ trách môi trường của EC Connie Hedegaard cho biết EC nhất trí tạm dừng thực thi kế hoạch trên và đề nghị ICAO trong 12 tháng tới phải đưa ra kế hoạch của cơ quan này. Trong trường hợp ngược lại, EC sẽ tiếp tục đề xuất thực thi kế hoạch nói trên.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản