Đức phê duyệt chuyển giao 178 xe tăng Leopard cho Ukraine

Báo Tấm gương (Spiegel) của Đức ngày 7/2 đưa tin Hội đồng An ninh liên bang Đức đầu tuần này đã bật đèn xanh cho việc chuyển giao 178 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine.  

Chú thích ảnh
Xe tăng Leopard-2 A7 của quân đội Đức tham gia một buổi huấn luyện ở Munster. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, thông tin trên đã được Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius xác nhận một phần, theo đó các xe tăng sẽ được lấy từ các kho của ngành công nhiệp quốc phòng của Đức. Dự kiến, những chiếc Leopard 1 đầu tiên sẽ được chuyển tới Ukraine vào mùa Hè này, trong khi phần lớn sẽ được chuyển giao vào năm 2024. 

Gần 2 tuần trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố sẽ chuyển giao 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 hiện đại từ kho dự trữ của quân đội liên bang Đức cho quân đội Ukraine, có thể vào cuối tháng 3 tới. Chính phủ Đức cũng đang tìm cách thuyết phục các nước châu Âu khác chuyển giao xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, song cho tới nay chưa có nhiều nước châu Âu đưa ra cam kết rõ ràng. 

Theo kế hoạch, với các xe tăng Leopard 2 từ Đức và các nước châu Âu cũng như Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Ukraine sẽ được trang bị 2 tiểu đoàn tăng thiết giáp với tổng cộng 61 chiếc Leopard 2.

Quân đội Đức đã không dùng xe tăng Leopard 1 từ năm 2003 và thay bằng mẫu Leopard 2 được trang bị vũ khí mạnh hơn, tốc độ nhanh hơn và lớp bọc thép tốt hơn. Truyền thông Đức cho biết trong vài tháng qua, Chính phủ Đức đã đàm phán với ngành công nghiệp quốc phòng về việc chuyển giao xe tăng Leopard 1 cho Ukraine.

Hiện công ty chế tạo Flensburger Fahrzeugbau Gesellschaft (FFG) đang chuẩn bị 90 chiếc Leopard 1 đang được lưu kho tại đây từ nhiều năm qua để sẵn sàng chuyển tới Ukraine. Lô xe tăng Leopard 1 thứ hai sẽ đến từ Italy. Tập đoàn Rheinmetall từ nhiều tháng trước đã được giao nhiệm vụ mua 88 chiếc Leopard 1 đang lưu kho. Sau khi giấy phép xuất khẩu cho Ukraine được phê duyệt, Rheinmetall đã xúc tiến mua xe tăng và tiến hành hiện đại hóa số xe tăng này nhanh nhất có thể. 

Cùng ngày 7/2, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius bất ngờ thăm Ukraine. Chuyến thăm của ông Pistorius tới Kiev là chuyến công du nước ngoài quan trọng đầu tiên của tân Bộ trưởng Quốc phòng này sau khi nhậm chức gần 3 tuần trước đây. Vì lý do an ninh, địa điểm dừng chân ban đầu được giữ bí mật. Ngoài người đồng cấp nước chủ nhà Oleksiy Reznikov, ông Pistorius cũng được cho là đã gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Mạnh Hùng  (TTXVN)
Lý do xe tăng Arbrams có thể không phù hợp với chiến trường Ukraine
Lý do xe tăng Arbrams có thể không phù hợp với chiến trường Ukraine

Xe tăng M1 Abrams mà Washington gần đây đã cam kết gửi cho Ukraine có thể sẽ trở thành gánh nặng thay vì tăng cường khả năng chiến đấu cho Kiev, do nhu cầu bảo trì và hậu cần quá phức tạp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN