Quan điểm của các nước châu Âu về triển khai xe tăng chiến đấu ở Ukraine

Dưới đây là danh sách những nước châu Âu đưa ra quan điển về việc triển khai xe tăng chiến đấu ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa: Reuters

Sau nhiều tuần chịu áp lực mạnh mẽ từ các đồng minh phương Tây, Đức cuối cùng đã bật đèn xanh cung cấp xe tăng chiến đấu hạng nặng Leopard 2 cho Ukraine.

Quyết định được hoan nghênh bởi nhiều nhà lãnh đạo trên khắp châu Âu. Đây là một số phản ứng của họ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đăng lên Twitter rằng ông "rất biết ơn" về thông báo cỉa Thủ tướng Đức Olaf Scholz. 

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov tuyên bố có "nhiều tin tốt sẽ sớm được công bố" sau cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin. Ông Reznikov cho biết họ đã thảo luận về việc tăng cường hơn nữa cho quân đội Ukraine, bao gồm cung cấp xe tăng và bảo trì vũ khí mới.

Chính quyền Mỹ cũng thông báo sẽ gửi 31 xe tăng M1A1 Abrams tới Ukraine khi nước này chuẩn bị ứng phó với cuộc tấn công mới của Nga trong những tháng tới.

Thông báo trên đã khiến Nga tức giận. Đại sứ quán Nga tại Đức đã đưa ra một tuyên bố gọi quyết định này là "cực kỳ nguy hiểm đưa cuộc xung đột lên một cấp độ đối đầu mới".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết quyết định của Đức khẳng định những gì bà nói là một "cuộc chiến được lên kế hoạch trước" chống lại Moskva.

Đức có phản ứng trái chiều ở trong nước. Đảng Xanh cũng như Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đã lên tiếng ủng hộ, trong khi AFD cực hữu gọi quyết định này là "nguy hiểm" và "có nguy cơ kéo Đức trực tiếp vào cuộc chiến".

Các quốc gia khác như Ba Lan – một trong những đồng minh trung thành nhất của Ukraine – cũng chúc mừng Đức đã bật đèn xanh. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki gọi đây là “một bước tiến lớn hướng tới việc ngăn chặn Nga”. Ba Lan là một trong những quốc gia chính gây áp lực nặng nề với Đức trong vài ngày qua để cho phép Warsaw gửi xe tăng Leopard do Đức sản xuất tới Kiev.

Tổng thống Latvia Egils Levits hoan nghênh quyết định của Đức gửi xe tăng Leopard 2 tới Ukraine. Ông Levits cũng bác bỏ những chỉ trích rằng điều này sẽ kéo EU trực tiếp vào cuộc chiến với Nga. "'Không phải NATO, không phải châu Âu, không phải Đức, không phải Latvia là nguồn gốc của xung đột, mà là Nga", ông Egils Levits nói. 

Thủ tướng Anh Rishi Sunak cũng hoan nghênh động thái này, nói rằng nó sẽ "tăng cường sức mạnh hỏa lực phòng thủ của Ukraine". Chính phủ Anh hồi đầu tháng 1 đã xác nhận kế hoạch cung cấp cho Kiev 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 của quân đội Anh.

Tổng thống Pháp hoan nghênh quyết định gửi xe tăng tới Ukraine của Berlin và ủng hộ các quốc gia khác làm điều tương tự. "Pháp hoan nghênh quyết định của Đức, điều này mở rộng và tăng cường sự hỗ trợ mà chúng tôi cung cấp", điện Elysee cho biết trong một tuyên bố, đề cập đến một phương tiện chiến đấu hạng nhẹ do Pháp sản xuất mà Paris cũng có kế hoạch gửi tới Ukraine. 

Bộ trưởng Quốc phòng Tây Ban Nha Margarita Robles cho biết, Tây Ban Nha sẵn sàng cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Tuy nhiên, người phát ngôn của đảng Podemos cánh tả đã chỉ trích tuyên bố của bà Robles trên Twitter: “Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ việc giảm leo thang xung đột và vào hòa bình”. 

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết nước này sẵn sàng cung cấp xe tăng chiến đấu cho Ukraine nếu cần. "Nếu một khoản đóng góp từ Hà Lan giúp ích, chúng tôi sẵn sàng làm như vậy", Thủ tướng Rutte nói.

Công Thuận/Báo Tin tức (Reuters)
Đức cung cấp Leopard 2A6 cho Ukraine, Kiev muốn thành lập 'liên minh xe tăng'
Đức cung cấp Leopard 2A6 cho Ukraine, Kiev muốn thành lập 'liên minh xe tăng'

Giám đốc điều hành Nhà thầu quốc phòng Vincorion của Đức cho biết phải mất từ 12 đến 24 tháng để sản xuất những chiếc Leopard 2 mới, thay thế lô xe tăng mà Berlin cam kết gửi cho Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN