Lý do xe tăng Arbrams có thể không phù hợp với chiến trường Ukraine

Xe tăng M1 Abrams mà Washington gần đây đã cam kết gửi cho Ukraine có thể sẽ trở thành gánh nặng thay vì tăng cường khả năng chiến đấu cho Kiev, do nhu cầu bảo trì và hậu cần quá phức tạp.

Chú thích ảnh
Xe tăng Arbrams. Ảnh: DPA

Theo trang Financial Times, chiếc xe tăng nặng 70 tấn này có một động cơ tua-bin khí, cho phép nó tăng tốc nhanh hơn động cơ diesel nhưng lại yêu cầu bảo trì phức tạp và tiêu thụ lượng nhiên liệu lớn hơn.

Cựu chỉ huy trung đội thuộc Lục quân Mỹ John Nagl cho biết các binh sĩ đã phải dành rất nhiều thời gian để xử lý bộ lọc khí của loại xe tăng này trong cuộc chiến vùng Vịnh năm 1991 và chiến tranh Iraq năm 2003, do lo ngại cát sẽ lọt vào động cơ xe tăng và không thể hoạt động.

Ông nói thêm vào thời điểm đó trung đội “đã phải dành rất nhiều thời gian để đập các bộ lọc không khí theo đúng nghĩa đen”.

Trước đó, chuyên gia quân sự Sergey Suvorov nhận định với hãng thông tấn TASS rằng các xe tăng M1 Abrams dường như sẽ không thể sửa chữa trong điều kiện chiến trường và không phù hợp cho những chiến dịch tại các vùng lãnh thổ nhiều bụi như ở Ukraine.

Ngoài ra, xe tăng M1 Abrams mà Mỹ quyết định hỗ trợ cho Ukraine có những điểm yếu khiến cho chúng dễ bị phá hủy bởi những vũ khí thời Liên Xô, trong đó có xe tăng T-55.

“Kinh nghiệm chiến đấu ở Iraq đã cho thấy chúng có thể bị lửa phá hủy. Tháp pháo của xe tăng này từng bị pháo 100mm của xe tăng T-55 xuyên qua. Có cả những bằng chứng cho thấy xe tăng Abrams từng bị tấn công bởi súng tự đông của cả xe chiến đấu bộ binh Bradley và xe BMP-2 của chúng tôi”, ông nói.

Chuyên gia này cũng nói rằng có những trường hợp cho thấy xe tăng của Mỹ từng bị xe tăng T-72 của Liên Xô phá hủy hoặc bị súng phóng lựu chống tăng RPG-7 “xóa sổ”.

Tờ Financial Times cũng nhấn mạnh việc duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của xe tăng Abrams yêu cầu các loại máy móc hoàn toàn khác biệt so với các loại xe tăng khác mà phương Tây cam kết sẽ hỗ trợ Kiev. Ngoài ra, việc huấn luyện các binh sĩ điều khiển sẽ tăng này cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Bên cạnh đó, loại xe tăng này cần nguồn cung cấp phụ tùng thay thế ổn định và có một thùng chứa nhiên liệu 500 gallon cần nạp đầy mỗi ngày bằng nhiên liệu máy bay vì nó không thể chạy bằng dầu diesel.

“M1 Abrams là một chiếc xe tăng tuyệt vời, nhưng nó là xe tăng của Mỹ và cách thức tiến hành chiến tranh của Mỹ yêu cầu tất cả các phương tiện hậu cần trên khắp thế giới”, ông Nagl nói. 

Ông Josh Kirshner, Giám đốc điều hành Beacon Global Strategies, công ty tư vấn chiến lược, cảnh báo những hạn chế về hậu cần cuối cùng có thể biến Abrams trở thành gánh nặng đối với Quân đội Ukraine vì họ có thể dễ dàng trở thành “con mồi” cho các cuộc tấn công của Nga.

Trước đó, hồi tháng 12/2022, Lầu Năm Góc đã từ chối cung cấp xe tăng M1 Abrams cho Ukraine vì lập luận rằng chúng quá khó vận hành . Sau đó, Washington thay đổi lập trường vào tháng 1, hứa hẹn cung cấp 31 xe tăng Abrams cho Kiev. Tuy nhiên, dự kiến ​​ phải mất ít nhất vài tháng nữa phương tiện này mới đến tay Ukraine.

Về phần mình, Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây không nên hỗ trợ vũ khí cho Kiev, cho rằng hành động đó sẽ chỉ kéo dài xung đột. Bình luận về việc cung cấp xe tăng hiện đại cho Ukraine, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng chúng sẽ “bốc cháy giống như phần còn lại” các vũ khí phương Tây.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT, TASS)
Đức phê duyệt xuất khẩu xe tăng Leopard-1 cho Ukraine
Đức phê duyệt xuất khẩu xe tăng Leopard-1 cho Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, ngày 3/2, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Hebestreit xác nhận nước này đã "bật đèn xanh" việc xuất khẩu xe tăng Leopard-1 cho Ukraine. Tuy nhiên, ông không cho biết thông tin chi tiết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN