Đức: Ông Friedrich Merz chính thức tuyên bố ứng cử chức Chủ tịch CDU

Ngày 30/10, cựu lãnh đạo nhóm nghị sĩ đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) trong Quốc hội Liên bang, ông Fiedrich Merz, đã chính thức tuyên bố ứng cử vào vị trí Chủ tịch CDU tại hội nghị của đảng diễn ra ở thành phố Hamburg vào tháng 12 tới.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, trong một bài phát biểu, ông Merz cho biết quyết định trên được đưa ra sau khi đã "xem xét cẩn thận". Ông nhấn mạnh liên minh cần phải đổi mới với các nhà lãnh đạo có kinh nghiệm và trẻ tuổi hơn, đồng thời cho rằng sự rút lui của Thủ tướng Angela Merkel là cơ hội để CDU định vị lại và bầu ra một lãnh đạo đảng mới.

Như vậy, ông Merz sẽ tham gia tranh chức Chủ tịch CDU cùng với 2 ứng cử viên khác là Tổng thư ký CDU Annegret Kramp-Karrenbauer, một đồng minh của bà Merkel, và Bộ trưởng Y tế Jens Spahn. Ông Merz, 62 tuổi, từng một thời là đối thủ của bà Merkel và đã vắng bóng trên chính trường trong những năm gần đây.

Trước đó, ngày 29/10, Thủ tướng Merkel tuyên bố sẽ không tham gia tranh cử chức Chủ tịch CDU. Theo giới phân tích, quyết định trên của Thủ tướng Merkel chịu sự tác động đáng kể từ kết quả bầu cử bang Hessen diễn ra trước đó 1 ngày, với việc đảng CDU của bà chỉ giành được 27,6% số phiếu, giảm gần 11% so với kết quả bầu cử năm 2013.

Cuộc bầu cử ở bang Hessen được ví như một thước đo đối với nền chính trị ở thủ đô Berlin, và thất bại của cả CDU lẫn đảng Liên minh Dân chủ Xã hội Đức (SPD) khiến uy tín của chính phủ đại liên minh và cá nhân Thủ tướng Merkel vốn dĩ đã thấp nay càng bị sứt mẻ.

Thanh Bình (TTXVN)
Bão lại nổi trên chính trường Đức
Bão lại nổi trên chính trường Đức

Sau cuộc tổng tuyển cử bầu quốc hội liên bang đầy sóng gió vào tháng 9/2017, mà phải hơn nửa năm sau một chính phủ đại liên minh mới có thể thành lập, chính trường Đức lại đứng trước một cuộc khủng hoảng mới khi kết quả cuộc bầu cử nghị viện bang Hessen cho thấy, uy tín của các đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đã sụt giảm nghiêm trọng tới mức nào.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN