Đức: Lạm phát tăng lên mức cao nhất từ năm 2008

Cơ quan Thống kê liên bang Đức ngày 29/7 cho biết giá hàng hoá, dịch vụ nước này đang ngày càng gia tăng và lần đầu tiên trong 13 năm qua, tỷ lệ lạm phát ở nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã vượt 3%.

Chú thích ảnh
Người dân thực hiện giãn cách xã hội nhằm chống dịch COVID-19 tại một siêu thị ở Berlin, Đức. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Đức cho biết trong tháng 7 này, tỷ lệ lạm phát đã lần đầu vượt 3% kể từ tháng 8/2008, trong đó giá tiêu dùng cao hơn 3,8% so với cùng kỳ năm 2020. Lần gần đây nhất, tỷ lệ lạm phát vượt 3% là giai đoạn xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tỷ lệ lạm phát trong tháng 6 ở mức 2,3%. Nguyên nhân chính dẫn tới tỷ lệ lạm phát tăng mạnh là hiệu ứng việc Chính phủ Đức giảm thuế giá trị gia tăng trong 6 tháng cuối năm 2020 trong nỗ lực giảm thiểu tác động về kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra và chính điều này đã giúp giá hàng hoá và dịch vụ thấp hơn.

Giờ đây, hiệu ứng đã bị đảo ngược khi mức thuế giá trị gia tăng cũ được áp đặt trở lại. Kể từ ngày 1/1/2021, hai biểu thuế giá trị gia tăng trước đây 19% và 7% đã được khôi phục sau giai đoạn 6 tháng giảm tương ứng xuống 16% và 5%.

Theo nhà kinh tế trưởng thuộc Ngân hàng Berenberg Holger Schmieding, lý do nữa là việc một số nhà cung cấp dịch vụ đã lợi dụng việc mở cửa trở lại để nâng giá do nhu cầu cao, khi tâm lý người dân muốn "xả stress" sau giai đoạn phong toả bằng cách tăng cường sử dụng các dịch vụ như nhà hàng, quán bar. Ngoài ra, nhân tố khiến giá cả gia tăng còn nằm ở giá nhiên liệu khi giá xăng và dầu đắt đỏ hơn do sự phục hồi kinh tế thế giới sau thời kỳ dài phong toả vì đại dịch. Từ tháng 6 đến tháng 7, giá tiêu dùng đã tăng 0,9%. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định dù giá cả gia tăng mạnh song vẫn chưa chạm đỉnh.

Chuyên gia Schmieding cho rằng trong vài tháng tới, tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức cao, thậm chí còn gia tăng mạnh hơn nữa. Theo Chủ tịch Ngân hàng trung ương Đức Jens Weidmann, tỷ lệ lạm phát ở Đức vào cuối năm nay có thể hướng tới ngưỡng 5%.

Trong chiến lược chính sách tiền tệ mới đưa ra ngày 7/7 vừa qua, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã cho phép lạm phát vượt mức mục tiêu 2% "trong một khoảng thời gian" nhằm hỗ trợ quá trình phục hồi kinh tế ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), đặc biệt là hỗ trợ các nước nợ nần nhiều như Italy. Tuy nhiên, đối với người lao động, lạm phát gia tăng đồng nghĩa với việc sụt giảm sức mua.

Viện Khoa học kinh tế và xã hội (WSI) cho biết lần đầu tiên sau một thập kỷ, tiền lương của hàng triệu người lao động có thỏa thuận thương lượng tập thể sẽ tăng chậm hơn giá tiêu dùng trong năm 2021.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Đức hoàn thành tiêm chủng cho trên 50% dân số
Đức hoàn thành tiêm chủng cho trên 50% dân số

Tại Đức hiện đã có 41,8 triệu người được tiêm chủng đầy đủ vaccine ngừa COVID-19, tương đương trên 50% dân số.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN