Đức kết án tù chung thân đối với thủ phạm lao xe vào đám đông dịp Giáng sinh 2020

Ngày 16/8, một tòa án ở Đức đã kết án tù chung thân đối với Bernd Weimann, kẻ lao xe vào những người đi bộ mua sắm đón Giáng sinh tại thành phố Trier, miền Tây Nam nước này hồi tháng 12/2020 khiến 6 người thiệt mạng, trong đó có 1 trẻ sơ sinh.

Chú thích ảnh
Cảnh sát phong tỏa hiện trường ô tô lao vào khu vực dành cho người đi bộ ở Trier, miền Tây Nam Đức ngày 1/12/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tòa án khu vực thành phố Trier nhận thấy bị cáo Bernd Weimann, 52 tuổi, phạm tội đặc biệt nghiêm trọng. Theo các thẩm phán, đối tượng đã lao xe bừa bãi vào người đi bộ trước khi bước ra khỏi xe và bị cảnh sát bắt. Tên này đã bị kết án 5 tội danh sát hại và 18 tội danh cố ý sát hại.

Tòa án cũng ra lệnh điều trị tâm lý đối với đối tượng này. 

Đối tượng Weimann có vấn đề về tâm lý và say rượu khi lao xe vào người đi bộ. Trong quá trình xét xử kéo dài 1 năm, các công tố viên cho rằng Weimann đã lập kế hoạch tấn công với ý định "sát hại hoặc làm bị thương càng nhiều người càng tốt".

Vào khoảng 14h ngày 1/12/2020, lái xe người Đức Bernd Weimann đến từ quận Trier-Saarburg đã lái xe ô tô Land Rover mượn của người quen, lao vào khu vực dành cho người đi bộ tại trung tâm thành phố Trier, đâm vào nhiều người trên đường khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một trẻ em 9 tháng tuổi. Vụ đâm xe còn khiến 14 người khác bị thương, trong đó 8 người bị thương nặng. Nạn nhân thứ 6 của vụ đâm xe này đã thiệt mạng gần 1 năm sau đó.

Trong những năm gần đây, tại Đức đã xảy ra một số vụ lao xe vào đám đông, trong đó có vụ lao xe tải vào chợ Giáng sinh Berlin cuối năm 2016, làm 12 người thiệt mạng và 50 người bị thương.

Minh Châu (TTXVN)
Lao xe vào đoàn diễu hành ở Mỹ
Lao xe vào đoàn diễu hành ở Mỹ

Truyền thông Mỹ đưa tin sáng 22/11 (giờ Việt Nam), một chiếc xe đã lao vào một đoàn diễu hành ở Waukesha, bang Wisconsin của nước này, khiến nhiều người bị thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN