Đức: CDU và CSU đạt thỏa thuận về chính sách nhập cư

Tối 2/7 (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết sau nhiều giờ đàm phán, ông và đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel cuối cùng cũng đã đạt được một thỏa thuận về chính sách nhập cư.

Qua đó, giúp tháo gỡ những bất đồng sâu sắc giữa hai đảng trong liên minh cầm quyền Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) thời gian qua.

 

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) và Chủ tịch CSU Horst Seehofer tại cuộc họp ở Berlin ngày 12/6. Ảnh: AFP/TTXVN.

 

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên khi rời trụ sở CDU tại thủ đô Berlin, Bộ trưởng Nội vụ Đức kiêm Chủ tịch CSU nhấn mạnh, sau các cuộc thảo luận chuyên sâu giữa CDU và CSU, hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc làm thế nào để có thể ngăn chặn tình trạng nhập cư bất hợp pháp tại khu vực biên giới giữa Đức và Áo trong tương lai. Theo ông, thỏa thuận này cũng bao gồm các biện pháp tăng cường kiểm soát biên giới mà ông đã yêu cầu trước đó. Ngoài ra, cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn, ông Seehofer tuyên bố sẽ tiếp tục giữ vị trí của mình trong nội các Đức.


Về phần mình, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết thỏa thuận vừa đạt được giữa đảng CDU của bà với đảng CSU của Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer không những sẽ đảm bảo nguyên tắc tự do đi lại trong phạm vi Liên minh châu Âu (EU) mà còn cho phép Berlin thực hiện các "biện pháp quốc gia" để hạn chế những người di cư.

 

Trả lời phỏng vấn của các phóng viên, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết hai đảng trong liên minh cầm quyền muốn thành lập các trung tâm trung chuyển ở Đức dành cho những người di cư đăng ký tại các quốc gia thành viên khác trong EU. Như vậy, tinh thần hợp tác trong EU vẫn được bảo tồn, đồng thời là một bước quan trọng để kiểm soát vấn đề di cư. Đây thực sự là một thỏa hiệp tốt sau nhiều ngày đàm phán khó khăn kéo dài. 


Trước đó, liên đảng bảo thủ cầm quyền CDU/CSU của Thủ tướng Đức Angela Merkel phải đối mặt với tương lai không chắc chắn khi Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer và Thủ tướng Angela Merkel thuộc đảng CDU có những bất đồng sâu sắc về chính sách tị nạn. Bộ trưởng Seehofer đã thông báo ý định từ chức Bộ trưởng Nội vụ và Chủ tịch đảng CSU trong một cuộc họp kín với các thành viên trong ban lãnh đạo đảng hôm 1/7 sau nhiều tuần nỗ lực bất thành trong việc thuyết phục nhà lãnh đạo Đức thay đổi quyết định về chính sách nhập cư.

 

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản