Dự luật gia nhập NATO được đăng ký tại Quốc hội Ukraine

Các nghị sĩ Đảng Đất mẹ đã soạn thảo một dự luật xác định đường hướng đối ngoại của Ukraine là gia nhập NATO và ngày 5/3 đăng ký dự luật này tại Quốc hội (Verkhovna Rada). Theo ban thư ký Quốc hội Ukraine, những người dự thảo dự luật cho rằng “quy chế không liên kết của Ukraine không đem lại những đảm bảo an ninh cho nước này”.


Dự án luật trên đề xuất sửa Luật “về Cơ sở an ninh quốc gia của Ukraine” và Luật “về cơ sở chính sách đối nội và đối ngoại”, đồng thời trên phương diện lập pháp khẳng định hội nhập châu Âu - Đại Tây Dương và gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là chiến lược trong chính sách đối ngoại của Ukraine.


Tổng thư ký NATO Rasmussen (giữa) và các Bộ trưởng Quốc phòng NATO chụp ảnh trong ngày họp đầu tiên ở Brussels hôm 26/2. Ảnh: AFP-TTXVN


Luật quy chế trung lập của Ukraine được Quốc hội thông qua ngày 1/7/ 2010. Trước đó, trả lời câu hỏi phóng viên về khả năng Ukraine tiến tới gia nhập liên minh quân sự này, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cho rằng Kiev có “những vấn đề bức thiết hơn” việc gia nhập NATO. Tuy nhiên, ông cũng nói “cánh cửa NATO vẫn mở rộng”.


Theo ông Rasmussen, quyết định tại Hội nghị thượng đỉnh Bucharest (tháng 4/2008) vẫn có hiệu lực và “Ukraine một ngày nào đó có thể trở thành thành viên NATO”. NATO vẫn là “bạn chân thành của Ukraine” và sẽ tích cực ủng hộ tiến trình cải cách ở nước này.


Theo phát ngôn viên NATO, bà Oany Lungescu, “vấn đề quan hệ của NATO với Ukraine chỉ có thể do người dân nước này định đoạt. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyết định chọn đồng minh của bất cứ nước nào. NATO vẫn là bạn của Ukraine và muốn tiếp tục hợp tác với nước này. Liên minh này tôn trọng quyết định của Ukraine về chính sách không liên kết và đánh giá cao nỗ lực của nước này – như một đối tác của NATO, đóng vai trò trong các hoạt động của liên minh”.


T.N

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản