EC công bố gói viện trợ 11 tỷ euro cho Ukraine

Ngày 5/3, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso đã công bố một gói viện trợ lớn cho Ukraine "trị giá ít nhất 11 tỷ euro trong 2 năm tới". Ông Barroso nói: "Đó là gói viện trợ nhằm giúp đỡ một Chính phủ Ukraine tận tâm, có sự tham gia của tất cả các bên và hướng tới cải cách".


Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso họp báo về tình hình Ukraine hôm 5/3 tại Brussels. Ảnh: Reuters


Cùng ngày, một nguồn tin ngoại giao cho biết 15 quốc gia thành viên Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) đã nhất trí cử các quan sát viên quân sự tới Ukraine. Nguồn tin trên xác nhận: "15 quốc gia, gồm cả Mỹ và các quốc gia khác ở châu Âu cũng như Trung Á, sẽ tham gia phái bộ này".

Tuy nhiên, nguồn tin không tiết lộ chi tiết về số người sẽ tham gia phái bộ, cũng như thời gian bắt đầu thực thi sứ mệnh và địa điểm triển khai ở nước cộng hòa từng thuộc Liên Xô trước đây này". OSCE cho biết thêm Ukraine đã đề nghị triển khai phái bộ này từ ngày 5-12/3 tới.

Các quan sát viên quân sự không trang bị vũ khí và có nhiệm vụ tìm hiểu thực tế về các vấn đề quân sự và báo cáo về cho các quốc gia thành viên OSCE tham gia. Theo quy định của OSCE, mỗi nước thành viên được phép cử 2 quan sát viên quân sự, đồng nghĩa với việc phái bộ này sẽ có tổng cộng 30 người.

Trong một diễn biến khác có liên quan, ngày 5/3, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Andriy Paruby bày tỏ hy vọng cuộc khủng hoảng ở khu vực Crưm (Crimea), nơi các lực lượng Nga đang chiếm giữ nhiều tòa nhà và cơ sở quân sự, có thể sớm được giải quyết thông qua đối thoại.

Trả lời phỏng vấn của báo giới, ông Paruby nói: "Đêm qua, đó có những diễn biến và xung đột ít khẩn cấp hơn ở Crưm. Tôi hy vọng sẽ tìm ra giải pháp nhằm giải quyết mọi vấn đề thông qua đối thoại trong những ngày tới". Ông Paruby nhấn mạnh rằng các lực lượng Nga chưa tạo ra bất cứ lợi thế quân sự mới nào mới ở Crưm, song cảnh báo nguy cơ từ nỗ lực mới của người biểu tình thân Nga nhằm chiếm giữ các tòa nhà chính quyền ở miền Đông và miền Nam Ukraine.


T.N (Theo AFP)

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản