Du khách đổ về tỉnh Huaphanh (Lào) sau khi sân bay Nong Khang đi vào hoạt động

Ngày 8/6, báo chí Lào đưa tin khách du lịch cả trong và ngoài nước đang đổ về tỉnh Huaphanh ở miền Bắc xa xôi của Lào sau khi sân bay Nong Khang đi vào hoạt động kể từ giữa tháng trước.

Chú thích ảnh
Một góc sân bay Nong Khang. Ảnh: Phạm Kiên/Phóng viên TTXVN tại Lào

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, báo chí Lào dẫn lời Phó Giám đốc Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch tỉnh Huaphanh, ông Phouvan Phetmixay, cho biết lượng du khách đến với tỉnh Huaphanh tăng nhiều hơn những năm trước nhờ việc đi lại thuận tiện hơn. Theo ông, trước đây, để đến tỉnh Huaphanh, du khách phải trải qua hành trình bằng đường bộ trên những cung đường núi quanh co và nguy hiểm. Nay nhờ sân bay Nong Khang đi vào hoạt động, việc đi đến tỉnh này đã trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Giám đốc Thương mại của hãng hàng không Lao Airlines, ông Noudeng Chanthaphasouk, cho biết hãng đang khai thác 4 chuyến bay một tuần giữa Viêng Chăn và Huaphanh trên cơ sở thử nghiệm và đến nay tất cả các chuyến bay đều kín chỗ.

Đứng trước nhu cầu cao của khách, kể từ ngày 6/6, hãng Lao Skyway cũng đưa vào vận hành thử nghiệm đường bay thủ đô Viêng Chăn - Huanphanh với tuần suất 2 chuyến tuần.

Nằm ở cực Bắc của Lào, tỉnh Huaphanh cách thủ đô Viêng Chăn khoảng hơn 600 km. Trước đây để di chuyển từ thủ đô Viêng Chăn tới tỉnh phải đi bằng đường bộ mất trung bình 2 ngày, nay di chuyển bằng đường không chỉ mất khoảng 1 giờ.

Theo báo chí Lào, Huaphanh nổi tiếng với Khu căn cứ địa cách mạng của Lào ở Vieng Xay, cùng những thác nước tuyệt đẹp như thác Sa Lery, thác Tadloun, thác Phavang và nhiều danh lam thắng cảnh cũng như di tích khảo cổ... Đây cũng là quê hương của núi Pha Thee nổi tiếng.

Sân bay Nong Khang là một dự án nằm trong chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng của Chính phủ Lào nhằm chuyển đổi Lào từ một quốc gia không có biển trở thành đất nước kết nối khu vực. Dự án có tổng vốn đầu tư 82 triệu USD, sử dụng nguồn vốn vay của Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, theo hình thức xây dựng - chuyển giao (BT) giữa Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai với Chính phủ Lào. Dự án được xây dựng theo tiêu chuẩn 3C của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), với công suất phục vụ 100.000 lượt khách/năm và có thể tiếp đón máy bay loại 70 - 100 chỗ ngồi.

Phạm Kiên - Bá Thành (TTXVN)
Xu hướng du lịch tiết kiệm
Xu hướng du lịch tiết kiệm

Vật giá leo thang đã khiến du khách đam mê du lịch tìm đến các nền tảng cung cấp dịch vụ du lịch làm việc nhà đổi lấy ở nhờ miễn phí. Hình thức du lịch này đang giúp du khách tiết kiệm hoàn toàn chi phí thuê nhà ở và được nhân rộng ở nhiều quốc gia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN