Drone tự sát - vũ khí có thể làm thay đổi cục diện xung đột Nga-Ukraine?

Khác với loại trở về căn cứ sau khi phóng tên lửa diệt mục tiêu, drone tự sát sẽ bị phá hủy ngay trong đợt tấn công.

Chú thích ảnh
Mảnh vỡ của UAV mà phía Ukraine nghi là từ một chiếc Shahed-136 do Iran chế tạo được tìm thấy sau một cuộc tấn công tại Kharkiv. Ảnh: Reuters

Đòn không kích của Nga từ ngày 10/10 trở lại đây có thêm yếu tố mới, đó là sự tham gia của drone tự sát. Về nguồn gốc xuất xứ, hiện chưa có thông tin rõ ràng về nguồn gốc số drone tự sát tham chiến ở Ukraine. Phía Ukraine cho rằng Nga nhập khẩu vũ khí này từ Iran và đây là mẫu drone Shahed-136. Ông Mykhailo Podolyak, cố vấn Tổng thống Ukraine, chỉ trích mạnh Tehran về sự can dự này với Nga. 

Về phần mình, Iran phủ nhận cung cấp drone tự sát cho Nga. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian nói rằng Iran đã và sẽ không cung cấp bất cứ vũ khí gì để sử dụng trong cuộc chiến tại Ukraine. Đến ngày 3/10 vừa qua, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kanaani cũng phủ nhận việc cung cấp drone, thiết bị bay không người lái (UAV) cho Nga. Điện Kremlin cũng bác bỏ những cáo buộc cho rằng Nga nhận vũ khí từ Iran để sử dụng tại Ukraine. 

Khả năng làm thay đổi cục diện chiến trường của drone tự sát là điều còn để ngỏ. Chi phí cho một chiếc drone dạng này rẻ hơn so với tên lửa hành trình, nhưng không có nghĩa đây là một dạng vũ khí giá rẻ. Theo Samir Puri, chuyên gia phân tích tại Đại học King’s College London, giá một chiếc drone tự sát rơi vào khoảng 20.000 USD và đây là vũ khí dạng chỉ dùng được một lần. 

Giới chức quân sự Ukraine thừa nhận việc Nga sử dụng số lượng lớn drone tự sát tạo ra những thách thức đối với phòng không của Ukraine. Một số nước phương Tây từng cam kết, hứa hẹn chuyển giao các hệ thống, trang bị có khả năng bắn hạ drone, nhưng Ukraine hiện chưa tiếp nhận được, trong nhiều trường hợp phải đợi nhiều tháng nữa.

Theo ông Purin, việc triển khai drone tự sát sẽ khiến Ukraine phải gánh thêm một nỗ lo khác, nhưng đây không phải là vũ khí làm “thay đổi cuộc chơi”. Đặc tính tự nhiên khiến hệ thống vũ khí này khó có thể tạo ra thay đổi về kết cục chiến sự.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (aljazeera, Reuters)
Anh tặng loạt drone săn thủy lôi cho Ukraine
Anh tặng loạt drone săn thủy lôi cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết họ đang chuyển giao 6 phương tiện săn thủy lôi tự hành dưới nước cho Ukraine để giúp dọn thủy lôi ở ven biển, cho phép tàu chở hàng lưu thông an toàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN