Thổ Nhĩ Kỳ đang xây nhà máy sản xuất drone tấn công ở Ukraine

Đại sứ Ukraine tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, công ty Baykar, nhà sản xuất máy bay không người lái tấn công Bayraktar rất được Kiev ưa chuộng, hiện đang trong quá trình xây dựng một nhà máy trên lãnh thổ Ukraine.

Chú thích ảnh
Model B của máy bay không người lái tấn công Bayraktar Akıncı do công ty Baykar sản xuất trên bầu trời Corlu, Thổ Nhĩ Kỳ vào 2/3/2022. Ảnh: Getty Images

Theo tờ Newsweek, trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng thông tấn RBC Ukraine được công bố ngày 8/8, Đại sứ Vasyl Bodnar nói rằng Baykar đã thành lập một công ty ở Ukraine, và một nhà máy sản xuất máy bay không người lái (drone), được cho là đang được xây dựng trước khi xung đột bùng phát vào cuối tháng 2, vẫn đang trong quá trình phát triển.

"Nhà máy sẽ được xây dựng. Chỉ một tuần trước, chính phủ đã thông qua thỏa thuận song phương và gửi đến quốc hội để phê chuẩn, thỏa thuận về việc xây dựng nhà máy", nhà ngoại giao Ukraine cho biết.

Theo Đại sứ Bodnar, công ty Thổ Nhĩ Kỳ đã mua một lô đất ở Ukraine và phát triển dự án nhà máy sản xuất drone tấn công. Ông nói thêm rằng Baykar có ý định xây dựng nhà máy vì "đó gần như là một cam kết cá nhân của các chủ sở hữu công ty về việc sản xuất sản phẩm này ở Ukraine."

Đại sứ Bodnar cũng nói với RBC Ukraine rằng quyết định xây dựng một nhà máy ở Ukraine không chỉ mang tính chính trị mà còn thực tế vì một phần quan trọng của các mẫu drone được sản xuất tại nhà máy này sẽ có các linh kiện sản xuất tại Ukraine.

Máy bay không người lái Bayraktar TB2 đã dễ dàng trở thành một trong những vũ khí có giá trị nhất của Ukraine trong những tháng đầu của cuộc xung đột, đặc biệt là trước khi có sự xuất hiện của các tên lửa HIMARS do Mỹ viện trợ. Chúng cho phép quân đội Ukraine làm chậm bước tiến của Nga ở Donbas và đẩy lùi cuộc tấn công ban đầu.

Các máy bay không người lái của Thổ Nhĩ Kỳ "đã là một huyền thoại trong cuộc kháng chiến của chúng tôi", ông Bodnar nói.

Ukraine được cho là có hơn 20 máy bay không người lái do Baykar sản xuất vào thời điểm xung đột bắt đầu. Đây là những chiếc drone công ty đã bán cho Kiev trong hai năm trước đó - theo trang tin Middle East Eye.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov cho biết nước này đã nhận được 50 máy bay không người lái vũ trang từ Baykar kể từ khi bắt đầu xung đột với Nga vào ngày 24/2.

Vào đầu tháng 7, Litva (Lithuania) đã huy động tiền quyên góp từ cộng đồng để gửi một máy bay không người lái Bayraktar TB2 cho Ukraine.

Do nguồn cung hạn chế mà Ukraine có được với loại máy bay nay, và nhận thấy Nga có thể đã rút được bài học từ giai đoạn đầu xung đột, nên ít có khả năng quân đội Ukraine chấp nhận rủi ro để đưa những chiếc TB2 lên những khu vực tiền tuyến dễ bị phòng không Nga bắn hạ.

Newsweek cho rằng một nhà máy sản xuất máy bay không người lái TB2 đặt tại Ukraine có thể thay đổi tình hình một cách đáng kể, nhưng vẫn chưa rõ khi nào nhà máy này được hoàn thành, hoặc thậm chí khi nào việc xây dựng nó sẽ bắt đầu.

Hồi tháng 7, tờ Al Jazeera từng dẫn cuộc phỏng vấn của lãnh đạo công ty Baykar với đài CNN (Mỹ) cho biết, công ty sẽ không bao giờ cung cấp máy bay không người lái cho Nga.

Giám đốc điều hành Baykar, ông Haluk Bayraktar nói ông tự hào rằng Bayraktar TB2 đã trở thành biểu tượng cuộc chiến đấu của người Ukraine. Ông loại trừ việc cung cấp Bayraktar TB2 cho Moskva.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN khi đó, ông Haluk Bayraktar tuyên bố: “Chúng tôi đã không giao hoặc cung cấp cho họ (Nga) bất cứ thứ gì, [và] chúng tôi cũng sẽ không bao giờ làm điều đó vì chúng tôi ủng hộ Ukraine".

Các chiến dịch huy động vốn cộng đồng ở Ukraine, Litva, Ba Lan và Na Uy đã được khởi động để mua máy bay không người lái cho Kiev. Ông Bayraktar cho biết: “Chúng tôi đã quyên góp cho chiến dịch này và chúng tôi đã chuyển giao các hệ thống không người lái của mình".

Ngay từ năm 2019, quân đội Ukraine đã bắt đầu để mắt đến mẫu UAV tấn công Thổ Nhĩ Kỳ sau màn trình diễn ấn tượng của Bayraktar TB2 tại chiến trường Syria. Tính đến đầu năm 2022, Ukraine đã sở hữu phi đội khoảng 20 chiếc TB2.

Tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng UAV Bayraktar TB2 và TAI Anka do nước này phát triển để tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào quân đội Syria (SAA) khi đó đang trấn áp lực lượng đối lập Syria được Ankara hậu thuẫn ở tỉnh Idlib.

Bayraktar TB2 có chiều dài 6,5m, sải cánh 12m, trọng lượng cất cánh tối đa 650kg, trọng tải hữu ích 150kg, được trang bị động cơ đốt trong Rotax 912 công suất 100 mã lực, tốc độ hành trình 130km/h, tốc độ tối đa 222km/h, trần bay 8.200m, thời gian bay 25-27 giờ, bán kính điều khiển từ trạm mặt đất 150km.

Bayraktar TB2 có thể mang theo hai tên lửa chống tăng UMTAS (tầm bắn 500-8.000 m) hoặc bom dẫn đường MAM cũng do Thổ Nhĩ Kỳ phát triển.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Newsweek)
Ukraine tấn công tầm xa vào căn cứ Nga và các cầu trọng yếu ở miền nam
Ukraine tấn công tầm xa vào căn cứ Nga và các cầu trọng yếu ở miền nam

Hãng tin Reuters dẫn nguồn các quan chức Ukraine cho biết ngày 8/8, lực lượng Ukraine đã tiến hành các cuộc không kích tầm xa bằng tên lửa HIMARS vào các căn cứ quân sự của Nga và hai cây cầu quan trọng bắc qua sông Dnipro trong đêm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN