Anh tặng loạt drone săn thủy lôi cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết họ đang chuyển giao 6 phương tiện săn thủy lôi tự hành dưới nước cho Ukraine để giúp dọn thủy lôi ở ven biển, cho phép tàu chở hàng lưu thông an toàn.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ Hải quân Ukraine đang bắt đầu được huấn luyện sử dụng các phương tiện săn thủy lôi tự hành, do Hải quân Hoàng gia Anh cung cấp. Ảnh: The Independent

Trong một tuyên bố, Bộ trên ngày 26/8 thông báo Hải quân Hoàng gia Anh đã bắt đầu đào tạo các thủy thủ Ukraine cách sử dụng phương tiện không người lái săn thủy lôi chạy bằng sóng siêu âm, được trông đợi sẽ giúp loại bỏ các mối đe dọa thủy lôi khỏi vùng biển của Ukraine.

Sáu phương tiện rà phá bom mìn tự hành dưới nước được chuyển giao tới Ukraine để giúp rà quét mìn ở vùng biển ngoài khơi nước này. Ba trong số đó sẽ được cung cấp từ các kho dự trữ của Anh, ba chiếc còn lại được mua từ các nhà sản xuất.

Phương tiện săn thủy lôi tự hành hạng nhẹ mà Anh viện trợ được thiết kế để sử dụng trong môi trường ven biển nông, hoạt động hiệu quả ở độ sâu lên đến 100m để phát hiện, định vị và xác định thủy lôi bằng cách sử dụng một loạt các cảm biến để Hải quân Ukraine có thể phá hủy chúng.

Động thái trên của London diễn ra khi Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh tăng quy mô lực lượng quân đội Nga thêm 137.000 quân kể từ năm tới, trong bối cảnh chiến dịch tại Ukraine đã vượt qua mốc 6 tháng và hai bên đều chịu những thiệt hại đáng kể. Sắc lệnh của Tổng thống Nga không giải thích liệu quân đội sẽ tăng quy mô bằng cách tuyển số lượng lớn hơn lính nghĩa vụ, tiếp nhận nhiều lính tình nguyện hơn hay kết hợp cả hai.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết: “Trang thiết bị và hoạt động huấn luyện quan trọng này sẽ giúp Ukraine làm cho vùng biển của họ an toàn, giúp thông suốt dòng chảy ngũ cốc ra thế giới và hỗ trợ Lực lượng vũ trang Ukraine khi họ tìm cách bảo vệ bờ biển và các cảng của mình”.

Một số tàu chở ngũ cốc đã rời Ukraine kể từ khi Liên hợp quốc ký và Thổ Nhĩ Kỳ làm trung gian cho một thỏa thuận cho phép xuất khẩu lương thực vào tháng 7. Tuy nhiên nỗ lực đưa lương thực ra khỏi Ukraine tiếp tục bị cản trở bởi lượng lớn thủy lôi thả dọc theo bờ biển Ukraine, mà hai bên cáo buộc lẫn nhau là chủ nhân.

Chú thích ảnh
Phương tiện săn thủy lôi tự hành hạng nhẹ được thiết kế để sử dụng trong môi trường ven biển nông, hoạt động hiệu quả ở độ sâu lên đến 100m để phát hiện, định vị và xác định thủy lôi. Ảnh: Independent

Theo kế hoạch sử dụng drone săn thủy lôi, hàng chục binh sĩ Hải quân Ukraine sẽ được huấn luyện cách sử dụng drone săn thủy lôi trong những tháng tới, và lứa học viên đầu tiên đã bắt đầu được đào tạo.

Đô đốc Ben Key - Tham mưu trưởng Hải quân Hoàng gia Anh, cho biết số drone săn thủy lôi được viện trợ là “một minh chứng hùng hồn khác” về cam kết của Vương quốc Anh đối với Ukraine.

Trong khi đó Đại úy Ben Vickery, Đội trưởng Lực lượng Lặn và Chống thủy lôi của Hải quân Hoàng gia Anh nói thêm: “Các học viên Ukraine thật tuyệt vời, chúng tôi rất vui khi được làm việc với họ và giúp đỡ họ trong cuộc đấu tranh bảo vệ quê hương”.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Independent, Al Jazeera)
Hệ thống 'Ma cà rồng' biến xe bán tải Ukraine thành bệ phóng tên lửa chết chóc
Hệ thống 'Ma cà rồng' biến xe bán tải Ukraine thành bệ phóng tên lửa chết chóc

Mỹ đang gửi hệ thống vũ khí “Ma cà rồng” có thể biến xe bán tải Ukraine thành những bệ phóng tên lửa chết chóc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN