Lầu Năm Góc bình luận về khả năng cung cấp chiến đấu cơ hiện đại cho Ukraine

Quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Washington vẫn đang cân nhắc cung cấp chiến đấu cơ hiện đại cho Ukraine để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Chú thích ảnh
Chiến đầu cơ F-16 thực hiện diễn tập. Ảnh minh họa: AFP 

Theo đài RT (Nga), trong cuộc họp báo hôm 25/8, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl tiết lộ với truyền thông rằng Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề trên. Ông cho hay việc chuyển giao các tiêm kích hiện đại cho Ukraine trên thực tế có thể mất nhiều năm, trong khi Kiev phải đảm bảo họ có khả năng duy trì hoạt động của những chiếc máy bay này và đủ tài chính để mua các hệ thống vũ khí tiên tiến trang bị cho chúng.

“Liên quan tới các tiêm kích trong tương lai, ví dụ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4, ngay cả khi chúng tôi thông qua gói viện trợ, chúng sẽ không thể được giao ngay cho Ukraine mà thời gian chờ phải tính bằng năm. Vì vậy, chúng tôi đang tập trung vào những gì họ cần để duy trì khả năng phòng vệ ở miền đông và có thể tiến hành một cuộc phản công”, ông Kahl giải thích. Ông đồng thời tiết lộ gần đây Mỹ đã phê duyệt viện trợ tên lửa đất đối không có thể giúp Ukraine trang bị cho các tiêm kích đã có sẵn trong kho vũ khí của Kiev.

Theo vị quan chức này, vì khả năng giao máy bay chiến đấu cho Ukraine vẫn là vấn đề không chắc chắn trong tương lai, nên quyết định này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có diễn biến và kết quả của cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Tuy nhiên, ông Kahl nhấn mạnh: “Chúng tôi đang cố gắng cân nhắc kỹ lưỡng những hệ thống nào mà chúng tôi cho là hợp lý nhất đối với Ukraine. Và điều quan trọng hơn là liệu họ có thể duy trì những vũ khí này hay không? Liệu họ đủ tài chính không? Các khoản viện trợ hàng tỷ USD như hiện tại có thể không còn nữa trong 10 hay 20 năm tới”, ông nói.

Nga đã nhiều lần cảnh báo phương Tây rằng hành động “bơm” vũ khí cho Ukraine sẽ chỉ khiến xung đột kéo dài thay vì thay đổi kết quả cuối cùng của nó. Moskva cũng tuyên bố họ sẽ coi các lô vũ khí phương Tây cấp cho Kiev là mục tiêu tấn công hợp pháp.

Trong khi đó, Mỹ vẫn là nhà tài trợ vũ khí hàng đầu của Kiev. Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt đến nay, Washington đã cung cấp viện trợ quân sự trị giá 10,6 tỷ USD cho Kiev.

Mới đây nhất, ngày 24/8, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố khoản viện trợ quân sự lớn nhất từ trước đến nay cho Ukraine trị giá gần 3 tỷ USD. Khoản viện trợ này sẽ giúp củng cố năng lực của quân đội Ukraine trong vòng 2 năm tới khi được trang bị các hệ thống phòng không, pháo binh, radar, máy bay trinh sát không người lái. Trước đó, Mỹ cũng đã cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ trị giá 775 triệu USD.

Hải Vân/Báo Tin tức (Theo RT)
Nga dự đoán Ukraine sẽ đàm phán hòa bình vào mùa Đông
Nga dự đoán Ukraine sẽ đàm phán hòa bình vào mùa Đông

Một số nguồn tin cho rằng Moskva đang đặt cược việc thiếu khí đốt vào mùa Đông sẽ tạo cơ hội cho hòa bình ở Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN