Gói vũ khí mới cho Ukraine hé lộ chiến thuật phản công mới?

Mỹ đang gửi vũ khí và thiết bị mới cho Ukraine để chuẩn bị cho cuộc phản công với một chiến thuật mới, được cho là ở cự ly gần hơn.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Australia bắn súng trường không giật Carl Gustaf trong cuộc huấn luyện năm 2014. Mỹ đang cung cấp cho Ukraine 2.000 viên đạn dùng cho loại súng này. Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ

Theo tờ Washington Post, Lầu Năm Góc đang gửi loạt vũ khí và thiết bị quân sự mới cho phép quân đội Ukraine chuẩn bị tốt hơn trong chiến đấu ở cự ly gần hơn. Điều này có khả năng báo hiệu rằng Kiev và đồng minh nhìn thấy cơ hội giành lại các vùng lãnh thổ sau nhiều tuần giao tranh dọc chiến tuyến.

Tờ báo cho biết các quan chức Ukraine đã công khai thảo luận về một cuộc tấn công vào thành phố cảng chiến lược Kherson do Nga nắm giữ, nhưng có rất ít bằng chứng dọc theo tiền tuyến cho thấy Ukraine chuẩn bị thực hiện một chiến dịch đòi hỏi số lượng lớn binh sĩ, xe bọc thép và vũ khí áp sát hỏa lực mạnh để vượt qua đối thủ vượt trội về số lượng.

Gói vũ khí gần 800 triệu USD được công bố cuối tuần trước dường như là một bước đầu tiên nhằm giải quyết một phần thiếu hụt về vũ khí, vì một cuộc tấn công thành công sẽ bao gồm khả năng tấn công từ nhiều khoảng cách khác nhau.

Gói vũ khí được Mỹ công bố ngày 20/8 sẽ bao gồm 40 xe chống bom được trang bị các con lăn giúp kích nổ mìn, cũng như các loại pháo nhẹ hơn, dễ di chuyển hơn các loại pháo hạng nặng mà Mỹ đã gửi trước đó. Khoản viện trợ cũng sẽ bao gồm súng trường không giật có tầm bắn vài trăm mét và bệ phóng tên lửa giới hạn dưới 3 dặm - gần hơn nhiều so với khoảng cách hiện tại giữa các đơn vị Ukraine và Nga ở nhiều nơi.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ nói với các phóng viên cùng ngày 20/8 rằng: “Các phương tiện rà phá bom mìn là một ví dụ thực sự rõ về việc người Ukraine sẽ cần đến loại năng lực này để có thể thúc đẩy lực lượng của họ tiến lên và giành lại lãnh thổ. Đây là những vũ khí nâng cao khả năng di chuyển của người Ukraine khi họ đối mặt môi trường rất thách thức này, đặc biệt là ở miền nam”.

Các xe bọc thép kháng bom mìn gọi tắt là MRAP - một phương tiện chủ chốt trong các cuộc chiến tranh Iraq và Afghanistan - sẽ che chắn cho binh sĩ khỏi các vụ nổ và hỏa lực vũ khí nhỏ, trong khi kích nổ mìn bằng các con lăn phóng từ phía trước giống như râu tôm hùm.

Chú thích ảnh
Xe kháng mìn, chống phục kích (MRAP) MaxxPro với các con lăn rà mìn đi trước, từng được Mỹ gửi cho Iraq. Ukraine sẽ nhận loại tương tự. Ảnh: U.S Army

Viện trợ an ninh của Mỹ trong những tháng gần đây đã tập trung vào tên lửa tầm xa và các loại pháo như hệ thống tên lửa phóng loạt chính xác, được gọi là HIMARS, để hỗ trợ Ukraine trong cuộc chiến pháo binh khốc liệt ở Donbas, miền đông nước này. Những vũ khí đó đã có hiệu quả trong việc nhắm mục tiêu chính xác vào các sở chỉ huy và kho đạn của đối phương, đồng thời làm giảm quy mô các cuộc pháo kích của Nga. Nhưng chúng đã không thể thay đổi được chiến tuyến.

“Chúng tôi chưa thấy hoạt động chiếm lại lãnh thổ đáng kể nào, nhưng chúng tôi nhận thấy sự suy yếu đáng kể của Nga ở nhiều địa điểm”, quan chức cấp cao Ukraine nói trên cho biết.

Quân đội Ukraine đã phải chật vật để thúc đẩy tấn công các khu vực do Nga kiểm soát, chẳng hạn như một nỗ lực gần Vùng Kherson vào tháng 6 đã giải phóng một số ngôi làng. Các lực lượng Ukraine đã không đạt được nhiều tiến bộ kể từ đó và bị “lộ sườn” ở địa hình bằng phẳng khi quân đội Nga điều động các đơn vị pháo binh vào khu vực và thực hiện trinh sát để thăm dò hệ thống phòng thủ của Ukraine.

Các tên lửa chống tăng TOW được Mỹ gửi tới Ukraine có thể được đặt trên một giá ba chân (tripod) hạng nặng hoặc chất lên phía sau của một phương tiện như Humvee. Kiểu thiết lập đó cho phép quân đội phóng tên lửa rồi nhanh chóng thoát khỏi địa điểm để tránh bị bắn trả - một kỹ thuật được gọi là "bắn rồi chuồn".

Những chiếc Humvee cũng có thể được sử dụng để vận chuyển các loại pháo cỡ nòng 105mm mới được cung cấp, cung cấp sức mạnh và tầm bắn vừa đủ để dễ vận chuyển và cơ động so với các loại pháo M777 nặng hơn mà Mỹ đã gửi.

Chú thích ảnh
Các binh sĩ Mỹ trong Lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Vermont bắn tên lửa TOW từ một chiếc Humvee vào năm 2017. Ảnh: Vệ binh Quốc gia Mỹ

Gói này cũng bao gồm 2.000 viên đạn cho súng trường không giật Carl Gustaf. Các loại vũ khí được bộ binh mang theo để bắn đạn 84mm nhằm vào các xe quân sự và vị trí chiến đấu của đối phương trong phạm vi vài trăm mét.

Rob Lee, một thành viên cấp cao của Viện Nghiên cứu Chính sách Đối ngoại và là chuyên gia về quân đội Nga, cảnh báo rằng gói vũ khí gần đây nhất của Lầu Năm Góc không phải là bằng chứng cho thấy một cuộc tấn công sắp xảy ra. Lô vũ khí này có thể có các mục đích sử dụng khác và một số loại, chẳng hạn như MRAP, có thể không lý tưởng cho cận chiến vì hình dáng và tầm nhìn cao của chúng, nhưng vẫn tốt hơn so với lựa chọn xe tải không bọc thép.

Theo ông Lee, một số vũ khí trong gói này cho thấy rằng Lầu Năm Góc có lẽ muốn lấy từ các kho mà họ không sử dụng nhiều, thay vì tiếp tục vét từ kho dự trữ quan trọng và làm tổn hại đến năng lực sẵn sàng của quân đội Mỹ. Lầu Năm Góc đã tính đến việc cho “nghỉ hưu” các phương tiện như Humvee, MRAP và vũ khí như TOW.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu có yếu tố kinh tế trong vấn đề này”, ông Lee nhận xét. Một số vũ khí mới được cung cấp cũng có thể hữu ích trong cuộc chiến pháo binh ở miền đông hoặc cuộc phản công ở phía nam, chẳng hạn như sử dụng song song máy bay không người lái ScanEagle và tên lửa dò tìm radar để tìm và phá hủy các hệ thống phòng không của Nga. Loại bỏ những vũ khí đó khỏi chiến trường sẽ cho phép quân đội Ukraine khai thác sức mạnh máy bay không người lái của riêng họ trong một cuộc phản công và di chuyển tự do hơn xung quanh chiến trường.

Chuyên gia Lee nói thêm, một cuộc phản công theo phương thức cổ điển với rất nhiều quân và phương tiện có thể không phải là chiến lược tốt nhất. Ukraine đã thành công trong việc bắn phá vào lực lượng Nga bằng tên lửa tầm xa và phá hoại các vị trí ở Crimea, làm xói mòn niềm tin rằng người Nga ở xa chiến trường vẫn an toàn.

“Tôi không biết liệu họ có đủ lực lượng để làm điều đó hay không”, ông Lee nói về một cuộc tấn công ở Kherson. Theo ông, một chiến lược tiêu hao sẽ "có ý nghĩa nhất đối với Ukraine."

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Washington Post)
Chính quyền Mỹ công bố gói viện trợ an ninh 3 tỉ USD cho Ukraine
Chính quyền Mỹ công bố gói viện trợ an ninh 3 tỉ USD cho Ukraine

Ngày 24/8, Tổng thống Joe Biden thông báo Mỹ đang gửi gói viện trợ an ninh lớn nhất từ trước tới nay cho Ukraine, trị giá 3 tỷ USD.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN