Doris Leuthard – Nữ chính khách hai lần trúng cử Tổng thống Thụy Sĩ

Bà Doris Leuthard được Quốc hội Thụy Sĩ bầu vào vị trí Tổng thống của nước này với số phiếu 188 trên 207 phiếu hợp lệ hôm 7/12.

Bà Doris Leuthard.

Đây là lần thứ hai bà được đắc cử vào vị trí này. Trước đó, năm 2010, nữ nghị sĩ bang Argovie này cũng từng được bầu làm Tổng thống Thụy Sĩ.


Bà nguyên là Bộ trưởng Bộ Môi trường, giao thông, năng lượng và liên lạc. Trong bài phát biểu nhậm chức, bà Leuthard đã kêu gọi đoàn kết để đối phó với những thách thức của toàn cầu hóa, đặc biệt là áp lực từ vấn đề tăng lương, khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng trong xã hội Thụy Sĩ. Với kết quả năm nay, bang Argovie lần thứ 15 có người được bầu vào vị trí này.


Doris Leuthard năm nay 53 tuổi, sinh ngày 10/4/1963 tại một vùng quê của Argovie, phía Bắc Thụy Sĩ. Bà theo học luật sư và bắt đầu sự nghiệp chính trị từ năm 1997 tại quê nhà theo đường lối của đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (PDC). Sự nghiệp chính trị của nữ Tổng thống khá thuận lợi.

Năm 1999, bà Leuthard lần đầu được bầu vào Hội đồng quốc gia (Hạ viện) và nhanh chóng trở thành chủ tịch đảng PDC thay thế Joseph Deiss. Để rồi là ứng viên duy nhất cho chiếc ghế của PDC trong Hội đồng Liên bang (Chính phủ Thụy Sĩ). Bảy vị trí trong Chính phủ Thụy Sĩ được phân bổ đều theo tỷ lệ cho 4 chính đảng lớn nhất nước này. Hội đồng liên bang gồm 7 người, cũng đồng thời 7 bộ trưởng thuộc chính phủ và kiêm nhiệm Tổng thống, Phó Tổng thống Thụy Sĩ.

Trong những năm đầu tham gia chính phủ, bà là Bộ trưởng Kinh tế. Trên cương vị là Bộ trưởng Môi trường, giao thông, năng lượng và liên lạc (DETEC), Doris Leuthard là người thúc đẩy sáng kiến loại bỏ năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, hôm 27/11 vừa qua, người dân Thụy Sĩ đã bác bỏ sáng kiến đẩy nhanh tiến trình loại bỏ điện hạt nhân khỏi hệ thống cung cấp năng lượng quốc gia.

Bà cũng từng thất bại trong việc yêu cầu tăng giá vé lưu thông hàng năm đối với xe hơi từ 40 lên 100 Franc Thụy Sĩ (CHF). Tại Thụy Sĩ không có các trạm thu vé cao tốc, hay cầu đường, mỗi năm các xe tham gia lưu thông phải mua một loại vé dán, giá 40 CHF, để được lưu thông tự do trên khắp các con đường của Thụy Sĩ. Bà Doris được giới truyền thông đánh giá là một chính khách điềm đạm, hài hước có khả năng và mối quan hệ tốt với truyền thông. Bà nói được tốt tiếng Pháp, Italy và tiếng Anh.

Nguyễn Thái (P/v TTXVN tại Thụy Sĩ)
Gruyère – quê hương của thương hiệu pho mát nổi tiếng nhất Thụy Sĩ
Gruyère – quê hương của thương hiệu pho mát nổi tiếng nhất Thụy Sĩ

Gruyère là một thị trấn nhỏ, yên bình với khoảng hơn 2.000 dân, thuộc bang Fribourg của Thụy Sĩ. Thị trấn này nằm dưới thung lũng của con sông Saane, bên rặng Alpes hùng vĩ. Tên tuổi của nó gắn liền với thương hiệu pho mát nổi tiếng nhất của Thụy Sĩ – Gruyère.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN