Một cơ sở sản xuất pho mát dành cho khách thăm quan tại Bảo tàng pho mát, trung tâm của Gruyère. |
Thị trấn hình thành từ thời trung cổ và nằm ở độ cao 810 m so với mực nước biển. Là một thị trấn vùng núi, nông nghiệp và du lịch là hai ngành kinh tế mũi nhọn. Nông nghiệp vùng này đặc trưng bởi hoạt động sản xuất sữa và chăn nuôi gia súc. Trong đó, sản phẩm quan trọng và nổi tiếng nhất chính là pho mát Gruyère.
Pho mát được sản xuất ở 170 xưởng trong vùng, với nguồn cung do 2.200 nhà cung cấp sữa đảm bảo, số lượng sữa mà vùng Gruyère sản xuất được trung bình mỗi năm là 345 triệu lít sữa.
Quang cảnh đường phố và đồi núi tại Gruyère. |
Điều làm lên hương vị đặc biệt của pho mát Gruyère chính nhờ các loại cỏ trên vùng núi cao và quy trình xử lý được đảm bảo theo công nghệ Bio của Thụy Sĩ. Bí quyết và nguyên liệu để sản xuất pho mát Gruyère đã được giữ nguyên từ khi ra đời cho tới tận ngày nay.
Theo thống kê của Bảo tàng pho mát, mỗi con bò tại Gruyère mỗi ngày phải ăn 100 kg cỏ và uống 85 lít nước để sản xuất ra khoảng 25 lít sữa. Ngành công nghiệp pho mát đã xuất hiện tại Gruyère từ thế 17 (1655) và đã trở thành nguồn thu nhập chính của thị trấn, với giao thương chính trước đây là tới thành phố Lyon, Pháp.
Con đường trung tâm của thị trấn du lịch, dẫn lên Lâu đài Gruyère. |
Le Chalet – Một nhà hàng đặc sản Fondu (lẩu pho mát) nổi tiếng tại Gruyère. |
Ngọn núi Le Moleson cao 2.002m, bao quát toàn bộ vùng Gruyère, có thể dễ dàng lên đỉnh núi nhờ hệ thống cáp treo. |
Đến Gruyère, không thể không tới thăm lâu đài cùng tên, vốn là một biểu tượng của thị trấn này. Lâu đài cổ Gruyère được xây dựng từ thế kỷ 13 (1270-1282) và là một trong những lâu đài nổi tiếng nhất của Thụy Sĩ. Từ năm 1938, bang Fribourg đã chính thức quản lý và đưa nơi đây thành một điểm thăm quan du lịch.
Lâu đài Gruyère nhìn từ mặt trước. |
Hai con ốc sên đá trước cổng lâu đài. |
Một biểu tượng về tình mẫu tử bên cổng vào lâu đài. |
Căn phòng khách lộng lẫy bên trong tòa lâu đài. |