Đông Ukraine: Chưa rút vũ khí, đã vội đào hào

Lực lượng ly khai ở Donbass tiếp tục chuẩn bị công sự chiến đấu trong cuộc chiến chống lại quân chính phủ. Tại nhiều nơi, tình hình đã yên ắng hơn sau 3 tuần ngừng bắn, nhưng căng thẳng vẫn còn đó. Dưới đây là tường trình của phóng viên Kitty Logan, thuộc tổ hợp truyền thông DW (Đức) từ Debaltseve.

Với rìu và găng tay, các tay súng đòi độc lập ở miền Đông cần mẫn lật bỏ những lớp đất đá trên nền đồi, từng bước hình thành nên những hào công sự mới, hẹp nhưng kéo dài. Điểm đồn trú gần nhất của quân đội Kiev chỉ cách đó vài cây số, và người ta vẫn thấy lác đác tiếng đạn pháo vọng từ đâu đó.

Quân ly khai đào hầm hào mới ở gần Debaltseve. Ảnh: DW


“Chúng tôi phải đào hào, công sự, vì binh sĩ cần có nơi ẩn náu trước làn đạn pháo. Chúng tôi đang bám tình hình, xác minh xem kẻ thù liệu có đang chuẩn bị tiến đánh hay không”, Michail, một chỉ huy quân ly khai nói. Nhân vật này không quên chỉ vào một hố sâu ở phía sân một ngôi nhà, nói rằng đó là chứng tích các đợt tấn công bằng pháo của Kiev. “Họ pháo kích dồn dập, cố bắn trúng mục tiêu. Không hiểu họ tấn công từ đâu. Chúng tôi cố không bắn trả trước hành vi gây hấn này”, Michail bình luận.

Michail công khai thừa nhận mình là người Nga, nhưng nói rằng bản thân đến miền Đông Ukraine với tư cách một người hoạt động tự nguyện. Quân dưới quyền của Michail hiện đang đóng trong một vài ngôi nhà gần một nông trại gần Debaltseve. Chỉ mới 2 tuần trước, quân ly khai đã đẩy lùi quân chính phủ khỏi khu vực này. Con đường dẫn vào thị trấn còn mang nặng dấu tích của các cuộc giao tranh, với nhiều xác xe tăng cháy rụi, nhiều ngôi nhà bị phá hủy.

Lực lượng đòi độc lập ở gần Debaltseve quả quyết, quân đội Kiev vẫn tiếp tục sử dụng xe tăng và pháo. Chỉ huy “Trung đoàn số 7” của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng mang biệt danh Yalta bày tỏ: “Làm sao giám sát được lệnh ngừng bắn cơ chứ? Mới ngày hôm qua thôi, 4 quân nhân của chúng tôi thiệt mạng, 4 người khác bị thương. Nó nói lên điều gì? Quân chính phủ liên tục pháo kích chúng tôi. Đạn pháo bay vèo vèo, họ còn có cả xe tăng nữa. Tôi nghĩ lệnh ngừng bắn này không kéo dài lâu. Họ chỉ tận dụng thời gian để tập hợp lực lượng”.

Giao tranh đã lắng dịu, nhưng chưa hết lo toan. Ảnh: DPA


Về phần mình, Ukraine đổ lỗi cho quân ly khai vi phạm lệnh ngừng bắn trong những ngày qua. Thật khó để xác định bên nào tấn công bên nào tại khu vực tiền tuyến này. Nhưng các cuộc đấu súng vẫn cứ diễn ra, các tay súng địa phương đang cố tạo lập một căn cứ nhỏ phòng khi chiến sự bùng nổ.

Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố, quân đội Ukraine đã rút phần lớn vũ khí hạng nặng khỏi đường giới tuyến, xác nhận phe ly khai cũng có động thái tương tự. Tuy nhiên, các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho biết, họ không thể xác minh được mức độ thực chất của hoạt động này, vì còn thiếu nhiều thông tin về chủng loại vũ khí, kho cất giữ vũ khí, tuyến đường rút quân… Ông Poroshenko cũng nói rằng đã có 64 binh sĩ chính phủ thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực hôm 15/2 vừa qua.

Tại thời điểm này, tình hình ở Debaltseve tương đối yên tĩnh. Nhìn chung, mức độ giao tranh đã không còn ác liệt như nhiều tuần trước đây. Thế nhưng tiếng súng, tiếng pháo vẫn còn xuất hiện. Đương nhiên, những tay súng ly khai không tin rằng cuộc chiến đã kết thúc, và họ luôn sẵn sàng chuẩn bị cho các cuộc giao tranh.


Hoài Thanh (Theo DW)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản