Đông Nam Á là 'miền đất hứa' cho các tập đoàn công nghệ lớn

Đông Nam Á đang nhanh chóng nổi lên như một điểm đến hấp dẫn của ngành công nghệ. Thời gian gần đây, tổng giám đốc của các “ông lớn” Apple, Microsoft và Nvidia … đều đến Đông Nam Á và cam kết đầu tư hàng tỷ USD.

Chú thích ảnh
Một hoạt động của CEO Apple Tim Cook tại Indonesia vào tháng 4 vừa qua. Ảnh: X/Twitter

Amazon trong tháng này đã giới thiệu về kế hoạch đầu tư trị giá 9 tỷ USD trước hàng nghìn khán giả tại một hội trường khổng lồ ở trung tâm Singapore. Trước đó, vào tháng 4, CEO Apple Tim Cook, đã có chuyến công du Đông Nam Á, trong đó ông ghé thăm Việt Nam, Indonesia và Singapore.

Đáng chú ý, CEO Microsoft, ông Satya Nadella ngày 1/5 đã công bố những cam kết quan trọng nhằm xây dựng một trung tâm dữ liệu khu vực mới ở Thái Lan. Bên cạnh đó, ông Nadella tiết lộ Microsoft sẽ đầu tư 1,7 tỷ USD vào Indonesia trong 4 năm tới để xây dựng cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và AI.

Bloomberg (Mỹ) đánh giá, sau nhiều thập niên đứng thứ hai sau Trung Quốc và Nhật Bản, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với khoảng 675 triệu dân đang thu hút nhiều đầu tư công nghệ hơn bao giờ hết. Điển hình như chỉ riêng đối với các trung tâm dữ liệu, nhiều tập đoàn lớn nhất thế giới dự kiến sẽ rót tới 60 tỷ USD trong vài năm tới.

Đông Nam Á đang đứng trước cơ hội tiềm năng đón nhận nhiều đầu tư từ phương Tây trong lĩnh vực công nghệ, trong bối cảnh Trung Quốc khắt khe hơn với các công ty Mỹ. Thung lũng Silicon đang để mắt đến các quốc gia có chính phủ thân thiện với doanh nghiệp, nguồn nhân tài phát triển nhanh chóng và thu nhập ngày càng tăng. Sự ra đời của AI đang góp phần khiến các nhà lãnh đạo công nghệ theo đuổi các nguồn tăng trưởng mới, xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số cho tương lai của Đông Nam Á.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin (giữa) cùng CEO Microsoft Satya Nadella (trái) và Chủ tịch Microsoft châu Á Ahmed Mazhari. Ảnh: news.microsoft.com

Ông Sean Lim tại công ty NWD Holdings (Singapore) phân tích: “Các quốc gia như Singapore và Malaysia phần lớn giữ thái độ trung lập trước những căng thẳng địa chính trị xảy ra với Trung Quốc, Mỹ, Ukraine và Nga”.

Lực lượng lao động ngày càng tăng đang khiến Đông Nam Á trở thành một lựa chọn thay thế khả thi cho Trung Quốc. Các công ty công nghệ lớn có thể coi khu vực này như một trung tâm nhân tài để hỗ trợ các hoạt động toàn cầu.

Khi chính phủ các quốc gia Đông Nam Á đẩy mạnh nâng cấp giáo dục và cơ sở hạ tầng, nơi đây trở thành cơ sở hấp dẫn cho mọi thứ, từ sản xuất, trung tâm dữ liệu đến nghiên cứu và thiết kế. Ông Sean Lim nói: “Các chính phủ Đông Nam Á đang đầu tư xuyên biên giới một cách chuyên nghiệp và có nguồn nhân tài dồi dào”.

Đông Nam Á cũng trở thành một thị trường lớn cho các thiết bị và dịch vụ trực tuyến. Dân số trẻ ở Đông Nam Á hiện hào hứng đón nhận các dịch vụ truyền phát video, mua sắm trực tuyến và trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh. Theo ước tính của chính phủ Singapore, khoảng 65% dân số Đông Nam Á sẽ thuộc tầng lớp trung lưu vào năm 2030, với sức mua ngày càng tăng. Điều đó sẽ giúp tăng gấp đôi thị trường dịch vụ dựa trên internet của khu vực lên 600 tỷ USD.

Trước tiềm năng lớn, Apple đang mở thêm cửa hàng tại Đông Nam Á. CEO Cook gần đây chia sẻ: “Đây là những thị trường mà thị phần của chúng tôi thấp. Dân số đông và ngày càng tăng. Và sản phẩm của chúng tôi thực sự đang có rất nhiều tiến bộ.”

Sức hấp dẫn của Đông Nam Á trở nên rõ ràng trong bối cảnh Thung lũng Silicon đang gặp khó khăn trong việc đặt nền móng cho AI - được dự đoán sẽ trở thành công nghệ định hình ngành. Trong vài tuần tới, hai sự kiện lớn có chủ đề về AI tại Singapore sẽ có sự góp mặt của các lãnh đạo hàng đầu từ OpenAI, Anthropic, Microsoft và các tổ chức khác để tiếp tục quảng bá về tiềm năng của công nghệ này đối với Đông Nam Á.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng CEO của NVIDIA Jensen Huang. Ảnh: Dương Giang-TTXVN

Theo báo cáo của công ty tư vấn Kearney, việc tăng tốc áp dụng AI ở Đông Nam Á có thể giúp bơm thêm khoảng 1.000 tỷ USD cho nền kinh tế khu vực vào năm 2030. Điều đó đồng nghĩa với việc cần có nhiều trung tâm dữ liệu hơn để lưu trữ và xử lý lượng thông tin khổng lồ được truyền đi giữa người sáng tạo nội dung, công ty và khách hàng.

Theo dữ liệu của Cushman & Wakefield, nhu cầu trung tâm dữ liệu ở Đông Nam Á và Bắc Á dự kiến sẽ tăng khoảng 25% mỗi năm từ nay cho đến năm 2028. Con số này ở Mỹ là 14%.

Các điểm nóng bao gồm khu vực Johor Bahru phía Nam Malaysia, nơi Nvidia vào năm 2023 đã hợp tác với một công ty địa phương để lên kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu AI trị giá 4,3 tỷ USD.

Nvidia cũng đang nhắm đến Việt Nam, nơi CEO Jensen Huang coi là “ngôi nhà thứ hai” tiềm năng của công ty. Nvidia coi Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng là những địa điểm tiềm năng để đầu tư. Keith Strier, Phó chủ tịch phụ trách các sáng kiến AI toàn cầu của Nvidia, đã có chuyến tham quan các thành phố này vào tháng trước.

Ông Sean Lim đánh giá Đông Nam Á không phải là thị trường dễ dàng hoạt động nhất đối với các công ty toàn cầu. Rủi ro bao gồm khó khăn trong điều chỉnh văn hóa làm việc địa phương, cũng như biến động của các loại tiền tệ khác nhau. Nhưng hiện tại, các công ty công nghệ lớn đang tận dụng những lợi thế của Đông Nam Á như lực lượng lao động có tay nghề cao với chi phí tương đối thấp.

Hầu hết các công ty đều công bố chương trình đào tạo với chính quyền địa phương, trong đó, ngày 30/4, Microsoft  tiết lộ kế hoạch cung cấp cơ hội nâng cao kỹ năng AI cho 2,5 triệu người tại các nước thuộc ASEAN vào năm 2025.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Bloomberg)
Mối nguy hại của rác thải bị tuồn trái phép từ châu Âu vào Đông Nam Á
Mối nguy hại của rác thải bị tuồn trái phép từ châu Âu vào Đông Nam Á

Buôn bán chất thải bất hợp pháp từ châu Âu đến Đông Nam Á đang trở thành hoạt động trái phép có lợi nhuận cao, rủi ro thấp và tác động nguy hại đến môi trường, nền kinh tế cùng sức khỏe con người.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN