Đồng minh bối rối trước vị trí khó hiểu của tàu sân bay Mỹ

Việc nhóm tàu tấn công Carl Vinson không ở gần bán đảo Triều Tiên đã làm suy yếu cách tiếp cận cứng rắn của chính quyền Trump đối với Bình Nhưỡng.

Tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: EPA/TTXVN

Các đồng minh của Mỹ ở châu Á ngày 19/4 đã im lặng xung quanh sự khó hiểu về việc một nhóm tàu sân bay của Mỹ trước đó được cho là đang tiến đến gần Triều Tiên để phô diễn lực lượng, nhưng thực sự lại đang hoàn tất các cuộc diễn tập ở Australia.

Trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, một người dân bình luận: "Chủ nghĩa đế quốc Mỹ là một con hổ giấy", trong khi một bình luận khác viết "tàu sân bay Mỹ vừa đi vừa ngủ". Một quan chức quân sự Hàn Quốc nói: "Chúng tôi không thể bình luận về nội dung các hoạt động của lực lượng Mỹ". Nhật Bản, một đồng minh khác của Mỹ ở khu vực, đã không bình luận gì về sự khó hiểu này. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối bình luận.

Chuyên gia nghiên cứu an ninh Ian Storey thuộc Viện nghiên cứu Đông Nam Á Yusof Ishak ở Singapore cho rằng các nước khu vực sẽ thấy rằng sự hỗn loạn về
vị trí nhóm tàu tấn công của Mỹ là điều "đáng lo ngại và khó hiểu". Ông Ian Storey nói: "Sự thiếu kết nối giữa Nhà Trắng và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương có thể là một vấn đề về mặt hoạt động, song rõ ràng đây là vấn đề kỳ quặc. 

Thực tế là việc nhóm tàu tấn công Carl Vinson không ở gần bán đảo Triều Tiên đã làm suy yếu cách tiếp cận cứng rắn của chính quyền Trump đối với Bình Nhưỡng". Trong khi đó, Triều Tiên không quan tâm đến sự khó hiểu này, nhưng nói rằng Mỹ và các đồng minh không nên can dự vào Triều Tiên.

Tuần trước, Tổng thống Trump thông báo ông đã lệnh cho nhóm tàu tấn công Carl Vinson tiến đến gần bán đảo Triều Tiên giữa lúc xuất hiện đồn đoán Bình Nhưỡng có thể thử tên lửa đạn đạo hoặc thử hạt nhân. Tuy nhiên, hôm 18/4, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương giải thích rằng nhóm tàu tấn công này trước tiên cần hoàn tất một cuộc huấn luyện ngắn hơn dự kiến với Australia.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản