Đối thoại giữa các chính đảng Trung-Mỹ lần thứ 12

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 13/9, Đối thoại giữa các chính đảng Trung-Mỹ lần thứ 12 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến. Đối thoại lần này do Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc và đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa của Mỹ đồng tổ chức.

Chú thích ảnh
Đồng chí Tống Đào, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN

Phát biểu tại đối thoại, Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Trung Quốc Tống Đào cho biết, mới đây Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm lần thứ hai, chỉ ra phương hướng phát triển trong tương lai của quan hệ Trung-Mỹ. Trung Quốc và Mỹ cần thực hiện nhận thức chung quan trọng mà nguyên thủ hai nước đã đạt được, tăng cường đối thoại, cùng nhau phát triển, tạo điều kiện để quan hệ hai nước trở lại đúng quỹ đạo phát triển ổn định.

Theo ông Tống Đào, Đối thoại giữa các chính đảng Trung-Mỹ có lợi cho việc tăng cường kết nối hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa hai nước. Trung Quốc sẵn sàng cùng hai đảng của Mỹ phát huy đầy đủ vai trò dẫn dắt chính trị của các đảng chính trị trong quan hệ giữa hai nước, thúc đẩy hai bên tăng cường phối hợp, hợp tác trên cơ sở tôn trọng những lợi ích cốt lõi và những mối quan tâm lớn của nhau, kiểm soát ổn thỏa bất đồng, làm tăng thêm ngày càng nhiều nhân tố tích cực cho sự phát triển ổn định của quan hệ song phương.

Trong khi đó, đại diện của đảng Dân chủ, cựu Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ, cựu Thống đốc bang Vermont, Howard Brush Dean và đại diện đảng Cộng hòa, cựu Đại diện thương mại, cựu Bộ trưởng Phát triển đô thị và nhà ở Carla Anderson Hills cho biết, quan hệ Mỹ-Trung là mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới hiện nay, đối thoại giữa các chính đảng Trung-Mỹ là bộ phận cấu thành quan trọng của quan hệ giữa hai nước. Trong thời gian gần đây, quan hệ Mỹ-Trung đã trải qua những thời khắc khó khăn, nhưng giữa hai nước vẫn có nhiều lợi ích chung, cần tiến hành nhiều hơn nữa các cuộc đối thoại cấp cao, tăng cường tin cậy, thúc đẩy hợp tác, thúc đẩy sự phát triển của mỗi nước, cùng nhau ứng phó với những thách thức toàn cầu.

Tham dự đối thoại lần này có 50 đại biểu đến từ các trường đại học, ủy ban Trung Quốc và các đại biểu của đảng Dân chủ, đảng Cộng hòa của Mỹ, các tổ chức nghiên cứu và các các doanh nghiệp quan trọng.

Mạnh Cường (TTXVN)
Mỹ - Trung nhất trí duy trì tiếp xúc thường xuyên
Mỹ - Trung nhất trí duy trì tiếp xúc thường xuyên

Truyền hình CCTV (Trung Quốc) ngày 10/9 cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhất trí duy trì tiếp xúc thường xuyên và đề nghị các nhóm làm việc tăng cường liên lạc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN