Các đoàn đàm phán thương mại Trung - Mỹ vẫn duy trì kênh liên lạc hiệu quả

Trong cuộc họp báo ngày 30/8, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết hai đoàn đàm phán thương mại của Bắc Kinh và Washington vẫn duy trì kênh liên lạc hiệu quả.

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang nỗ lực tháo gỡ bất đồng liên quan đến vấn đề thương mại hướng tới một thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài hơn 1 năm qua. Theo thông báo ngày 29/8 của Bộ Thương mại Trung Quốc, hiện hai nước đang thảo thuận về cuộc đàm phán thương mại trực tiếp, dự kiến được tổ chức tại Mỹ vào tháng 9.

Chú thích ảnh
Container hàng Trung Quốc chờ được bốc dỡ tại cảng Long Beach ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, Văn phòng Thương mại Mỹ ngày 29/8 cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế đang ngày càng gia tăng do tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời hối thúc hai nước rút lại chính sách thuế quan mới dự kiến có hiệu lực vào 1/9 và 15/12 tới, cũng như nối lại đàm phán nhằm chấm dứt căng thẳng kéo dài hơn 1 năm qua.

Ông Thomas Donohue - người đứng dầu Văn phòng Thương mại Mỹ, cảnh báo chính sách tăng thuế quan liên tục của Mỹ hiện nay không làm tăng triển vọng để hai bên đạt được thỏa thuận chấm dứt căng thẳng thương mại và đe dọa khiến kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Ông Donohue đã đưa ra những nhận định trên sau khi Phố Wall gửi đi những tín hiệu cảnh báo nền kinh tế số 1 thế giới có nguy cơ rơi vào suy thoái do tranh chấp thương mại với Trung Quốc. Theo kết quả khảo sát do Hiệp hội các ngành kinh tế quốc gia Mỹ thực hiện hồi đầu tháng, khoảng 38% các nhà kinh tế được hỏi dự báo chu kỳ suy thoái tiếp theo của Mỹ sẽ bắt đầu vào năm 2020, trong khi có 34% các nhà kinh tế được hỏi khác cho tin rằng điều này sẽ xảy ra vào năm 2021.

Mỹ đã áp thuế 25% đối với các mặt hàng của Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD. Đáp lại, Bắc Kinh cũng đã áp mức thuế mới đối với 110 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Quan hệ giữa hai nước tiếp tục xấu đi khi đầu tháng 8, Tổng thống Donald Trump đã công bố kế hoạch áp thuế 10% đối với số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD kể từ ngày 1/9 tới.

Điều này đồng nghĩa với việc tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ phải chịu thuế. Tuy nhiên, sau đó, ông chủ Nhà Trắng đã rút lại một phần kế hoạch, hoãn tăng thuế đối với khoảng 60% lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc đến ngày 15/12 tới.

Đáp lại, Trung Quốc thông báo áp thuế bổ sung đối với hàng hóa trị giá 75 tỷ USD của Mỹ, theo đó từ ngày 1/9 tới, sẽ có 5.078 loại hàng hóa Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc, trong đó nông sản, dầu thô, máy bay cỡ nhỏ... sẽ phải chịu mức thuế bổ sung từ 5% đến 10%. Ngoài ra, Trung Quốc quyết định sẽ nối lại việc áp thuế bổ sung 25% hoặc 5% đối với ô tô và linh liện nhập khẩu từ Mỹ. Việc áp thuế bổ sung đối với ô tô và linh kiện này có hiệu lực từ ngày 15/12 tới.

Lan Phương (TTXVN)
Trung Quốc 'chơi đường dài' trong chiến tranh thương mại với Mỹ
Trung Quốc 'chơi đường dài' trong chiến tranh thương mại với Mỹ

18 tháng diễn ra cuộc chiến thương mại với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Trung Quốc đã dần chấp nhận rằng mình đang tham gia một cuộc chiến tranh bất tận với Mỹ và xung đột không chỉ nằm ở vấn đề thương mại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN