Đối thoại Doanh nhân APEC: Nỗ lực tái thiết APEC sau đại dịch COVID-19

Phát biểu khai mạc Đối thoại Doanh nhân APEC 2020 (APEC Dialogues 2020) với chủ đề “Tái thiết hình ảnh APEC- Những ưu tiên sau đại dịch COVID19” sáng 19/11 theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng nước chủ nhà Malaysia Muhyiddin Yassin khẳng định dịch viêm đường hô hấp cấp COVID19 bùng phát, ảnh hưởng nghiêm trọng và tác động lâu dài đến các ưu tiên kinh tế và thương mại trong APEC và việc tái định hình APEC thực sự cần thiết.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin phát biểu tại một cuộc họp ở Putrajaya ngày 9/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thủ tướng nước chủ nhà APEC 2020 cũng nêu ra ba ưu tiên tạo thành mấu chốt của khu vực gồm thương mại, đầu tư tự do và cởi mở, hội nhập kinh tế khu vực, cũng như hợp tác kinh tế và kỹ thuật và kinh tế bao trùm.

Theo Thủ tướng Muhyiddin, ưu tiên đầu tiên và quan trọng nhất đó là cần tái khẳng định sự ủng hộ và cam kết đối với hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc. Đây là điều kiện cần thiết cho các doanh nghiệp của các nền kinh tế thành viên khi sự ổn định và khả năng dự báo của thị trường là trụ cột trung tâm đảm bảo thương mại và đầu tư tiếp tục lưu chuyển, đặc biệt là trong gian đoạn khủng hoảng như hiện tại. Cùng với đó, Thủ tướng Malaysia cũng nhấn mạnh vai trò của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với tư cách là cơ chế giải quyết tranh chấp hiện đang hoạt động hiệu quả.

Thủ tướng Muhyiddin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc duy trì vào mục tiêu cốt lõi, lâu dài của APEC về thương mại và đầu tư tự do và cởi mở trong khu vực, nhất là khi các nền kinh tế thành viên APEC nói chung và các nước trên thế giới nỗ lực xây dựng lại nền kinh tế thời kỳ hậu đại dịch. Người đứng đầu chính phủ Malaysia bày tỏ hy vọng và sự tin tưởng vào Tầm nhìn APEC sau năm 2020, được thiết lập để thay thế các Mục tiêu Bogor, sẽ định hướng hoạt động của APEC trong nhiều thập kỷ tới, giúp đẩy tăng trưởng kinh tế và thịnh vượng cho khu vực.

Thúc đẩy nền kinh tế số là ưu tiên thứ hai mà nước chủ nhà APEC 2020 đưa ra. Theo ông Muhyiddin, sự thích ứng của nền kinh tế kỹ thuật số và sự đổi mới liên tục đã được minh chứng thúc đẩy quá trình tạo ra việc làm và giúp các doanh nghiệp thích ứng trong bối cảnh những thách thức chưa từng có sau đại dịch. Ông cũng cho rằng quá trình đổi mới và số hóa là những yếu tố cơ bản trong bối cảnh hiện tại khi những nhân tố này không chỉ tạo điều kiện thúc đẩy các nỗ lực phục hồi hoạt động kinh tế mà còn bảo vệ sức khỏe và đời sống của người dân.

Trong ưu tiên thứ ba, tăng trưởng kinh tế bao trùm, Thủ tướng Malaysia tái khẳng định sự phục hồi và tăng trưởng kinh tế phải đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau. Ông nhấn mạnh các nền kinh tế APEC cần tiếp tục áp dụng các phương pháp tiếp cận kinh tế đặt trọng tâm vào phụ nữ và thế hệ trẻ - "xương sống" của nền kinh tế khu vực. Ông dẫn chứng kết quả nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới về thực tế thu nhập bình quân đầu người của một quốc gia sẽ tăng lên đáng kể nếu các rào cản kinh tế được dỡ bỏ hoặc giảm thiểu đối với phụ nữ. Cùng với đó, Thủ tướng Muhyiddin cũng lưu ý giới trẻ cần được trang bị các kỹ năng và kiến thức phù hợp để thể đóng góp hiệu quả cho xã hội.

Đối thoại Doanh nhân APEC 2020 (APEC Dialogues 2020) là hoạt động quan trọng trong khuôn khổ tuần lễ Cấp cao APEC 2020, được tổ chức trong hai ngày 19 và 20/11/2020 với sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ và doanh nhân đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Mạnh Tuân (P/v TTXVN tại Kuala Lumpur)
APEC chia sẻ tinh thần đoàn kết và trách nhiệm
APEC chia sẻ tinh thần đoàn kết và trách nhiệm

Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 27 chính thức diễn ra ngày 20/11 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo 20 nền kinh tế thành viên trong khu vực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN