APEC 2020: Hàn Quốc kêu gọi chia sẻ thông tin về chính sách du lịch

Giới chức Hàn Quốc ngày 17/11 cho biết nước này đã kêu gọi các nền kinh tế thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tích cực chia sẻ thông tin về các chính sách cho phép du khách nước ngoài có việc cần thiết nhập cảnh, nhằm tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Người dân tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: THX/TTXVN 

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Seoul đã đưa ra đề xuất trên trong Hội nghị trực tuyến cấp bộ trưởng của APEC vào ngày 16/11 với sự tham dự của các quan chức cấp cao thuộc 21 nền kinh tế thành viên.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Yoo Myung-hee nhấn mạnh việc chia sẻ các chính sách như vậy sẽ góp phần thúc đẩy kết nối giữa người dân trong khu vực. Bà Yoo Myung-hee cũng kêu gọi áp dụng các biện pháp hiệu quả khác để đảm bảo rằng các biện pháp thương mại khẩn cấp nhằm hỗ trợ các ngành bị ảnh hưởng bởi COVID-19, chẳng hạn như các biện pháp phi thuế quan, sẽ không tạo ra các rào cản thương mại không cần thiết. Ngoài ra, bà cũng nhấn mạnh tầm trò quan trọng của việc cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhằm khôi phục lại hệ thống thương mại đa phương.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Lee Tae-ho, người cũng tham gia cuộc họp trên, đã nhấn mạnh những nỗ lực hướng tới "tăng trưởng toàn diện, bền vững và chất lượng" để vượt qua cuộc khủng hoảng y tế hiện nay. 

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, trong tuyên bố chung được đưa ra sau hội nghị, các bên đã cam kết thúc đẩy phục hồi kinh tế và duy trì hợp tác trong công tác chống COVID-19, bao gồm các nỗ lực thiết lập nền tảng số để chia sẻ cách thức ứng phó dịch bệnh.

Cùng ngày, Nhà Xanh thông báo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ tham gia các hội nghị đa phương lớn theo hình thức trực tuyến trong tuần này. Dự kiến, ông sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao APEC vào ngày 20/11 tới.

Tại phiên họp này, Tổng thống sẽ chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19, cũng như công bố các đóng góp liên quan của Hàn Quốc cho cộng đồng quốc tế, như hỗ trợ nhân đạo, phát triển vaccine và phương pháp điều trị. Ông cũng sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của chuỗi nguồn cung toàn cầu và sự hợp tác hướng tới kinh tế số. 

Ngoài ra, Tổng thống Moon Jae-in cũng sẽ tham gia Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) do Saudi Arabia chủ trì kéo dài trong 2 ngày từ ngày 21/11.

Đặng Ánh (TTXVN)
Các bộ trưởng APEC cam kết hợp tác thúc đẩy phục hồi kinh tế
Các bộ trưởng APEC cam kết hợp tác thúc đẩy phục hồi kinh tế

Bộ trưởng của 21 nền kinh tế ở khu vực Vành đai Thái Bình Dương ngày 16/11 đã cam kết hợp tác nhằm hỗ trợ phục hồi kinh tế trong bối cảnh thế giới đang chịu tác động nặng nề bởi đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN