Đối thoại chiến lược 2+2 giữa Nhật Bản và Mỹ 

Chiều 16/3, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi đã có cuộc đối thoại với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin ở thủ đô Tokyo.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi (phải) tại cuộc họp ở Tokyo ngày 16/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là cuộc đối thoại chiến lược “2+2” đầu tiên giữa các quan chức ngoại giao và quốc phòng hàng đầu của hai nước kể từ năm 2019. 

Tại cuộc gặp, các Bộ trưởng của hai nước trao đổi về nhiều vấn đề, trong đó có các biện pháp củng cố quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ, vấn đề Triều Tiên, Myanmar và cách đối phó với dịch COVID-19. Phát biểu tại họp báo sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Blinken, Ngoại trưởng Motegi cho biết hai bên đã nhất trí phản đối mạnh mẽ các nỗ lực đơn phương của Trung Quốc nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông và Biển Hoa Đông, đồng thời khẳng định sẽ hợp tác chặt chẽ về vấn đề này.

Trước đó, mở màn cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ mong muốn hợp tác với Nhật Bản và các đồng minh trong vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Ông cũng khẳng định Mỹ và Nhật Bản cùng ủng hộ giá trị chung liên quan đến dân chủ và pháp quyền, bày tỏ tin tưởng rằng những giá trị này giúp sẽ hai nước mạnh hơn trong bối cảnh có nhiều mối đe dọa hiện hữu, bao gồm cả trong khu vực.

Tại cuộc họp riêng rẽ giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước, Bộ trưởng Nobuo Kishi và người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin đã tái khẳng định sự phối hợp của hai nước trong việc đảm bảo an ninh tại vùng biển Nhật Bản.

Dự kiến sau cuộc họp 2+2, các Bộ trưởng Mỹ sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, trước khi ông Suga tới thăm Nhà Trắng vào nửa đầu tháng 4 để hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Sau khi tới Nhật Bản, hai Bộ trưởng Mỹ sẽ tới Seoul (Hàn Quốc) vào ngày 17/3 để thảo luận với Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong và Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook. Đây là lần đầu tiên hai nước đồng minh tổ chức cuộc họp cấp cao như vậy trong 5 năm. Vấn đề hạt nhân Triều Tiên dự kiến là trọng tâm của chương trình nghị sự. 

Theo kế hoạch, sau chuyến công du châu Á, ông Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan sẽ có cuộc gặp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tại Alaska vào ngày 18/3 tới. Đây là các cuộc tiếp xúc trực tiếp đầu tiên giữa quan chức cấp cao hai nước kể từ Tổng thống Biden lên nắm quyền.

Đào Thanh Tùng - Đặng Ánh (TTXVN)
Nhật Bản, Anh tiến hành họp trực tuyến 2+2 trong tháng 2
Nhật Bản, Anh tiến hành họp trực tuyến 2+2 trong tháng 2

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản ngày 18/1 dẫn các nguồn tin cho biết Nhật Bản và Anh có kế hoạch tổ chức cuộc họp trực tuyến của các Bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng trong tháng 2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN