Đòi 737 triệu USD chi phí phụ trội mở rộng kênh đào Panama

Liên minh các công ty thầu dự án nâng cấp, mở rộng kênh đào Panama đã yêu cầu giới chức quản lý kênh đào bồi thường tổng cộng 737 triệu USD cho những chi phí phụ trội phát sinh trong quá trình thi công.

Phát biểu trước báo giới ngày 26/12, quan chức quản lý kênh đào Panama Jorge Quijano cho biết họ đang xem xét những yêu cầu trong đơn kiện mà liên minh các nhà thầu dự án gửi đến cách đây ba ngày. Cụ thể, liên minh 3 chủ thầu dự án trên đã đòi bồi thường 333 triệu USD liên quan tới trọng lượng cánh cửa đập của bể van thứ ba đang trong quá trình xây dựng.

Theo đó, cửa đập này được xây dựng có trọng lượng 55.000 tấn so với 35.000 tấn theo thiết kế ban đầu. Tuy nhiên, ông Quijano nhấn mạnh các điều khoản hợp đồng nêu rõ giới chức quản lý kênh đào Panama chỉ đồng ý trả chi phí xây dựng cửa đập có trọng lượng tối đa 49.000 tấn.

Sà lan chở một chiếc cửa đập của dự án mở rộng kênh đào Panama hướng về phía Pedro Miguel. Ảnh: AP


Ngoài ra, liên minh nhà thầu cũng yêu cầu bồi thường 404 triệu USD vì những nguyên nhân làm gián đoạn giai đoạn thứ 4 quá trình đào khô nhánh phía Thái Bình Dương của kênh đào Panama. Liên minh trên cho rằng quá trình đào khô bị gián đoạn khiến họ không nhận đủ lượng nước để thử nghiệm hoạt động của cửa đập. Về cáo buộc này, ông Quijano khẳng định giới chức quản lý kênh đào đã có "phương án B" để có thể cung cấp đủ nước cho hoạt động thử nghiệm.

Tuy nhiên, ông Quijano cũng cho biết giới chức quản lý kênh đào Panama chấp nhận bồi thường 120 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc về bản hợp đồng với liên minh thầu dự án, cũng như một số khoản bồi thường nhỏ khác.

Dự án mở rộng, nâng cấp kênh đào Panama chính thức khởi công từ năm 2007 với kinh phí đầu tư 5,25 tỷ USD. Tuy nhiên, tiến độ triển khai dự án đầy tham vọng này đã bị chậm lại gần hai năm so với kế hoạch ban đầu là năm 2014, do các cuộc đình công và tranh cãi liên quan đến khoản phí phụ trội giữa giới chức quản lý kênh đào và liên minh các công ty thầu dự án.

Tranh cãi giữa giới chức quản lý kênh đào Panama và liên minh các công ty thầu dự án diễn ra trong bối cảnh cuộc đình công tại đây vẫn chưa có dấu hiệu vãn hồi. Trong ba ngày qua, hàng nghìn công nhân đã đình công, yêu cầu cải thiện điều kiện lao động và chế độ đãi ngộ sau khi xảy ra vụ 3 công nhân bị điện giật do phải làm việc dưới trời mưa. Cuộc đình công đã làm gián đoạn quá trình đào khô nhánh phía Thái Bình Dương của kênh đào Panama. Liên minh chủ thầu và những công nhân bãi công đang nỗ lực đàm phán để tìm kiếm thỏa thuận khả thi giúp tiếp tục quá trình nâng cấp "công trình thế kỷ" này.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản