Đoàn xe cứu trợ LHQ tới ngoại ô Damascus

Ngày 18/5, hàng chục xe tải chở hàng cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) đã tới vùng ngoại ô thủ đô Damascus của Syria.

Đoàn xe cứu trợ tới Fuaa và Kafraya thuộc tỉnh Idlib, tây bắc Syria ngày 17/2. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 18/5, hàng chục xe tải chở hàng cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) đã tới vùng ngoại ô thủ đô Damascus của Syria, theo một thỏa thuận được LHQ bảo trợ nhằm tạo điều kiện cung cấp các thực phẩm thiết yếu và thuốc men cho những người đang bị mắc kẹt trong các vùng chiến sự tại quốc gia Trung Đông này.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cho biết, 29 xe tải chở các mặt hàng thiết yếu bao gồm thực phẩm, thiết bị vệ sinh, dụng cụ y tế và đồ dùng học tập dành cho toàn bộ dân số tại Harasta ở Đông Ghouta, thuộc vùng ngoại ô phía Đông Bắc thủ đô Damascus. Đây là chuyến hàng cứu trợ đầu tiên tới khu vực này kể từ năm 2012. Khu vực ngoại ô này hiện đang nằm dưới quyền kiểm soát của các lực lượng đối lập chống chính phủ Syria.

Hoạt động nhân đạo nói trên là một phần của thỏa thuận do LHQ bảo trợ được ký kết giữa chính quyền Syria và các lực lượng đối lập. Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Arab Syria (SARC) đang hợp tác với LHQ để triển khai các hoạt động cứu trợ.

Chính quyền Damascus đã cam kết hợp tác toàn diện với LHQ và ICRC để cung cấp viện trợ nhân đạo cho tất cả dân thường "mà không cần bất kỳ đòi hỏi nào", bao gồm cả những khu vực khó tiếp cận nhất. Tuy nhiên, Chính phủ Syria bày tỏ lo ngại việc các chiến binh nổi dậy có thể lấy hàng cứu trợ của người dân nghèo ở các vùng khó khăn.

Trong những tuần gần đây, tình hình an ninh tại khu vực Ghouta đã trở nên tồi tệ do giao tranh nhằm tranh giành ảnh hưởng nội bộ giữa các nhóm chiến binh thuộc lực lượng đối lập chính phủ là Jaish al-Islam và nhóm Faylaq al-Rahman, do mặt trận al-Nusra dẫn dắt trung thành với Al-Qaeda. Các cuộc giao tranh nội bộ này đã cướp đi sinh mạng của hơn 500 người kể từ cuối tháng Tư.

LHQ ước tính rằng hơn 400.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột bùng phát tại Syria từ tháng 3/2011 và khiến hơn một nửa dân số khoảng 11,5 triệu người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản