Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018: Trung Quốc tăng cường hợp tác với các nước

Bên lề Diễn đàn châu Á Bác Ngao (BFA) 2018 đang diễn ra tại thành phố Bác Ngao, tỉnh Hải Nam, ngày 10/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có các cuộc hội đàm riêng rẽ với lãnh đạo các nước Philippines, Singapore, Pakistan và Mông Cổ, thảo luận về quan hệ song phương giữa Trung Quốc với từng nước.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (ảnh, trái) và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình (ảnh, phải). Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong cuộc gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã kêu gọi tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Ông nhấn mạnh sự cần thiết duy trì kênh liên lạc cấp cao, tăng cường định hướng chiến lược đối với quan hệ song phương.

Về phần mình, Tổng thống Duterte cho rằng quan hệ Philippines - Trung Quốc vẫn duy trì được động lực phát triển lớn. Kết thúc cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo Trung Quốc và Philippines đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng giữa hai nước.

Các biện pháp củng cố quan hệ và thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa Trung Quốc và Singapore là nội dung chính cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Trung Quốc với Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Tại cuộc gặp này, ông Tập Cận Bình cho rằng hai bên cần đưa ra lộ trình chiến lược mới cũng như các kế hoạch thúc đẩy quan hệ song phương và thúc đẩy hợp tác thực tiễn.

Bày tỏ quan điểm của mình, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định Singapore ủng hộ một hệ thống toàn cầu dựa trên các quy định quốc tế, đồng thời kêu gọi hợp tác cùng giải quyết các vấn đề và thách thức mang tính toàn cầu. Theo ông, các nước cần giải quyết các khúc mắc trong quan hệ thông qua các biện pháp hòa bình và mang tính xây dựng.

Trong khi đó, tiếp Thủ tướng Shahid Abbasi, Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định các mối quan hệ giữa Trung Quốc và Pakistan phải là trụ cột cho hòa bình và ổn định của khu vực. Theo ông, tình hình quốc tế và khu vực đang trong giai đoạn chuyển biến phức tạp. Điều này đòi hỏi hai nước cần duy trì và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác chiến lược.


Thủ tướng Abbasi khẳng định Pakistan sẵn sàng thúc đẩy quan hệ song phương trong các lĩnh vực tài chính, năng lượng, nông nghiệp, cơ sở hạ tầng và phát triển nhân lực.

Tiếp Thủ tướng Mông Cổ Ukhnaa Khurelsukh, ông Tập Cận Bình cho rằng 2 nước nên thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện dựa trên các nguyên tắc tin tưởng lẫn nhau, hợp tác và cùng thắng. Trong khi đó, Thủ tướng Khurelsukh khẳng định Mông Cổ ưu tiên củng cố quan hệ với Trung Quốc và ủng hộ chính sách một Trung Quốc.

TTXVN/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản