Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018: Một châu Á cởi mở và đổi mới vì thế giới thịnh vượng hơn

Diễn đàn châu Á Bác Ngao năm 2018 sẽ diễn ra từ ngày 8-11/4 tại thị trấn duyên hải Bác Ngao trên đảo Hải Nam (Trung Quốc) với trọng tâm nghị sự là thúc đẩy tăng trưởng sáng tạo, đổi mới tại châu Á vì sự thịnh vượng chung của thế giới.

Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018 sẽ diễn ra tại đảo Hải Nam từ ngày 8-11/4. Ảnh: China Daily

Tổng Thư ký Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018 Zhou Wenzhong cho biết, với chủ đề “Một châu Á cởi mở và đổi mới vì thế giới thịnh vượng hơn”, diễn đàn năm nay sẽ tập trung thảo luận vấn đề thúc đẩy tăng trưởng thông qua sáng tạo và đổi mới, cũng cải cách quản lý trên thế giới.

Phát biểu trước báo giới, ông Zhou Wenzhong nêu rõ: “Câu hỏi là làm thế nào để thúc đẩy tăng trưởng và làm sao để đảm bảo tăng trưởng không suy thoái. Tăng trưởng có được nhờ đẩy mạnh các yếu tố sản xuất, nên tôi cho rằng đổi mới chính là hướng đi và vì thế chúng tôi nhấn mạnh tới yếu tố đổi mới tại diễn đàn năm nay”.

Học giả Lin Guijun nhận định một chủ đề thảo luận “nóng” tại diễn đàn năm nay có thể là “Sáng kiến Vành đai và Con đường”. Ngoài ra, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng sẽ giải thích quan điểm của Trung Quốc đối với việc xây dựng một cộng đồng vì một tương lai chung tại châu Á, cũng như chung tay kiến tạo một tương lai tốt đẹp hơn cho châu Á và thế giới.

Trong bối cảnh Trung Quốc và Mỹ đang leo thang căng thẳng bởi cuộc chiến thương mại và "ăn miếng trả miếng" về áp thuế suất, giới quan sát cũng nhận định Diễn đàn Bác Ngao năm nay có thể là dịp Trung Quốc nhấn mạnh tới tầm quan trọng của thương mại tự do và hội nhập kinh tế toàn cầu, các chủ đề chính của diễn đàn năm 2017.

Tại một cuộc họp báo ngày 3/4, Ủy viên Quốc vụ, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018.

Dự kiến có hơn 2.000 đại biểu tham dự Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2018, trong đó có nhiều nhà lãnh đạo thế giới, nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo doanh nghiệp. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde sẽ tham dự diễn đàn.

Được thành lập từ năm 2001, Diễn đàn châu Á Bác Ngao chủ trương thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm hỗ trợ sự phát triển bền vững của kinh tế khu vực cũng như thế giới. Năm nay, Trung Quốc kỷ niệm 40 năm mở cửa kinh tế và hàng loạt doanh nghiệp tham dự diễn đàn sẽ chia sẻ kinh nghiệm hợp tác, trao đổi các nguồn lực và ứng phó với những thách thức chung.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức
Xuất hiện hình ảnh căn cứ quân sự mới của Mỹ tại Syria
Xuất hiện hình ảnh căn cứ quân sự mới của Mỹ tại Syria

Quân đội Mỹ dường như đã xây dựng thêm một căn cứ quân sự tại Syria. Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ý định rút lực lượng quân sự khỏi Syria.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN