Điện đàm giữa Tổng thống Putin với người đồng cấp Mỹ, Ukraine lọt vào tầm ngắm

Hạ viện Mỹ đang xem xét việc tiếp cận nội dung các cuộc đàm thoại giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Trong khi đó, người dân Ukraine tổ chức kiến nghị trực tuyến để Tổng thống công bố bản ghi đàm thoại với nhà lãnh đạo Nga.

Chú thích ảnh
Tổng thống Donald Trump trong một cuộc đàm thoại với người đồng cấp Putin năm 2017. Ảnh: Getty Images

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Adam Schiff ngày 29/9 tuyên bố: “Tôi cho rằng điều cần thiết ở đây là bảo vệ an ninh quốc gia Mỹ và xem xét liệu trong đàm thoại với các lãnh đạo thế giới, đặc biệt là ông Putin, thì ngài Tổng thống có làm ảnh hưởng tới an ninh nước nhà để đem lại lợi ích cho chiến dịch tái tranh cử của bản thân hay không”.

Phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã mở cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump về cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7. Trong cuộc đàm thoại, ông Trump đề nghị người đồng cấp điều tra công việc của Hunter Biden, con trai cựu Phó tổng thống Joe Biden tại công ty khí đốt ở Ukraine.

Giới chức đảng Dân chủ cho rằng Tổng thống Trump đã đề nghị người đồng cấp Zelensky chỉ đạo mở cuộc điều tra nhằm vào con trai ông Biden, qua đó tạo lợi thế cho nhà lãnh đạo này trong cuộc đua tái tranh cử tổng thống năm 2020.

Cựu phó Tổng thống Joe Biden có tiềm năng trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 và trở thành đối thủ của Tổng thống Trump. Về phần mình, Tổng thống Trump bác bỏ cáo buộc này.

Trong một diễn biến khác, vào ngày 29/9, trang web của Tổng thống Ukraine xuất hiện kiến nghị trực tuyến yêu cầu nhà lãnh đạo này công bố bản ghi cuộc đàm thoại với người đồng cấp Nga Putin.

Kiến nghị trực tuyến được khởi động từ ngày 28/9 và được 57 chữ ký. Tổng thống Zelensky sẽ không cân nhắc kiến nghị này trừ khi nó thu về ít nhất 25.000 chữ ký trong 90 ngày.

Hà Linh/Báo Tin tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản